Tại sao phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế luôn là vấn đề nhạy cảm khi được nhắc tới, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như thuế thu nhập cá nhân là gì, vì sao lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Nếu không nộp thuế thu nhập cá nhân thì có sao không ?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời đọc giả cùng tìm hiểu với mình qua bài viết sau nhé.

1. Thuế là gì ? 

Thuế mà một  số tiền phải nộp mang tính chất là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng, đường trường trạm . Nguồn thu tài chính của một quốc gia bao gồm : bán tài nguyên khoáng sản, vay vốn, nhận vốn tài trợ từ nước ngoài, thu thuế…..trong đó nguồn thu chính vẫn là thuế.

2. Thuế thu nhập cá nhân là gì ?

Thuế thu nhập cá nhân ( TTNCN ) là số tiền mà công nhân phải trích ra một phần tiền lương, từ hoạt động kinh doanh, buôn bán hay thu nhập khác của mình để hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước. 

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, tuy nhiên sẽ có hai phương pháp đáng thuế đó là thu nhập thực tế của cá nhân và tổng thu nhập của cả hộ gia đình. 

Không phải ai cũng phải nộp thuế mà chỉ những người có mức thu nhập cao trên 9 triệu đồng 1 tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra hai người cùng có thu nhập giống nhau nhưng hoàn cảnh gia đình khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau.

>>Xem thêm: tra mã số thuế thu nhập cá nhân

3. Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) sử dụng mục đích gì ?

Thuế thu nhập cá nhân giúp góp phần tăng ngân sách nhà nước để nhà nước có tiền để chi trả cho việc góp phần thực hiện công bằng xã hội và xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường trạm….

Những người nộp thuế là những người có mức thu nhập cao, việc nộp thuế cũng nhằm mục đích giảm khoảng cách giàu và nghèo trong xã hội .

Chính vì thế nộp thuế là quyền hạn và trách nhiệm của mỗi công dân đối với sự phát triển chung của đất nước. Hãy là người có trách nhiệm để giúp xây dựng đất nước ngày trở nên giàu mạnh hơn.

Lời kết : Qua bài viết bạn đã biết được thuế thu nhập các nhân là gì cũng như vì sao phải nộp thuế thu nhập cá nhân rồi phải không nào. 

Hy vọng bài viết sẽ góp phần giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/huong-dan-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-luat-ket-noi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *