6 bước thay nhớt xe ô tô đơn giản và an toàn nhất

Nhiều người sử dụng xe ô tô thường mang xe ra các xưởng bảo dưỡng để họ có thể giúp  họ trong việc bảo dưỡng ô tô của mình. Tuy nhiên một số người muốn tự tay chăm sóc và bảo dưỡng xế hộp của mình. Vậy thay dầu động cơ cho chiếc xe gồm những bước nào và có gì cần lưu ý, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách thay nhớt xe ô tô.

I. Cách thay nhớt xe ô tô: Bước chuẩn bị và lưu ý an toàn

1. Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc thay lọc cho xe bạn cần một vài dụng cụ như sau:

Đội kê

Nhớt và lọc nhớt mới

Cờ lê mở bulong xả nhớt

Dụng cụ mở lọc nhớt

Thùng hứng nhớt

Một tấm bìa cứng lớn

Chiếc phễu châm nhớt

Bao tay và dẻ lau

2. Lưu ý an toàn khi thay nhớt

Dầu máy sẽ rất nóng nếu các bạn vừa sử dụng xe để đi đâu đó vì vậy bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhằm tránh bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô

>> Xem thêm: Cập nhật những công nghệ thay đổi tương lai con người

II. Cách thay nhớt xe ô tô: Các bước tiến hành.

Bước 1. Xả nhớt động cơ

Đầu tiên bạn cần đậu xe trên một địa hình cứng bằng phẳng, sau đó nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe để tiến hành xả nhớt. Bạn cần chú ý không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì bạn có thể bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra bạn cũng cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn khi xả nhớt để tránh nhớt văng ra sàn.

Kết quả hình ảnh cho Bước 1. Xả nhớt động cơ

Bước 2. Hứng nhớt xả

Hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào trước khi tháo bulong xả nhớt. Nhớt xả có thể chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà nếu bạn không đặt đúng vị trí. Bạn phải nhanh tay rút bulong ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng trong quá trình xả nhớt. Bắt lại bulong với lực vừa đủ sau khi nhớt đã chảy hết ra ngoài thùng.

Kết quả hình ảnh cho Bước 2. Hứng nhớt xả

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Tháo bộ lọc nhớt bằng dụng cụ đúng với kích cỡ lọc nhớt xe bạn. Hãy đổ hết nhớt trong lọc sau khi tháo vô thùng nhớt xả sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Bạn cần chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình vì mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với kích thước khác nhau. Bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn trước khi lắp lọc nhớt mới. Sau đó hãy sử dụng một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Lưu ý, để không bị chảy dầu ra ngoài bạn cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp, vặn bằng tay cho đến khi cứng và sau đó dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi đủ lực. Vì vòng đệm cao su có thể bị đứt và gây khó khăn hơn khi thay thế sau này cho nên bộ lọc nhớt không cần xiết chặt quá.

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Hình ảnh có liên quan

Để biết lượng nhớt động cơ của xe bạn bằng cách tham khảo sách hướng dẫn sử dụng sau đó tiến hành châm nhớt. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt. Lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút. Ví dụ xe bạn là 4 lít, hãy châm khoảng 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt nhỏ sót lại ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm nhớt xong, hãy kiểm tra que thăm, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn chúng ta cần khởi động xe. Sau đó tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không hãy cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe. Vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau cho nên bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này.

Trên đây là cách thay nhớt xe ô tô cho bạn tham khảo. Chỉ với các bước đơn giản như trên bạn đã có thể tự chăm sóc chiếc xe của mình. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích và giúp các bạn bảo dưỡng xe của mình thành công. Chúc các bạn may mắn.

Xem thêm : giá dầu nhớt xe ô tô vilube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *