Pháp luật đời sống – Nguyên nhân bạo lực gia đình

Gia đình được xem là cái nôi trú ngụ hạnh phúc của mỗi gia đình và là nơi nuôi dưỡng hạnh phúc cho trẻ nhỏ. Thế nhưng có một số gia đình bạo lực đang trở thành nguy cơ biến gia đình đó trở thành địa ngục. Vậy nguyên nhân bạo lực gia đình bắt nguồn từ đâu? thì hãy theo dõi bài viết để giải đáp câu hỏi đó.

Bạo lực gia đình hiểu như thế nào?

Bạo lực gia đình luôn là một trong những vấn đề xã hội nhức nhối được rất nhiều quan tâm, bởi nó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người đặc biệt là phụ nữ là trẻ em. Bạo lực gia đình còn là cội nguồn của những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật nếu không có những biện pháp giải quyết triệt để sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đất nước.

Bạo lực gia đình hiểu như thế nào?

Bạo lựa gia đình được chia làm 4 nhóm:

  • Bạo lựa tinh thần
  • Bạo lực thể chất
  • Bạo lực kinh tế
  • Bạo lực tình dục

Nguyên nhân bạo lực gia đình thuộc về nhận thức

Nguyên nhân đầu tiên của bạo lực gia đình đó chính là do xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại định kiến và tư tưởng trọng nam khinh nữ – họ cho rằng đàn ông sẽ cosb quyền lực và có quyền để “dạy” vợ. Hiện nay thì cộng đồng và xã hội còn coi bạo lực gia đình là những vấn đề riêng của một gia đình chính vì thế mà không can thiệp và chưa tạo nên dư luận rộng rãi.

Nguyên nhân bạo lực gia đình thuộc về nhận thức

Những gia đình có trẻ nhỏ chứng kiến hành vi đó chúng sẽ tạo tâm lý cam chịu khi trở thành phụ nữ và hình thành những thói quen của nam giới rằng bạo lực là biện pháp cần thiết nhất để giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình.

Do các chính quyền và những tổ chức đoàn thể chưa hoàn thành chức năng và nhiệm vụ của mình trong công tác phòng chống bạo lực gia đình và một số bộ phận lãnh đạo họ vẫn còn coi bạo lực gia đình là một trong những vấn đề của gia đình.

Do chưa xử lý triệt để những vụ bạo lực gia đình xảy ra ngay tại địa phương mà chính quyền chỉ can thiệp vào khi mà có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra hoặc do chính người nhà nạn nhân đến đề đơn kêu cứu.

Do trong việc giải hòa thì chính quyền thường khuyên người phụ nữ nín nhịn mà không có những hành vi gải quyết triệt để để xử lý những hành vi đó theo pháp luật ban hành.

Để được tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí bạn có thể gọi đến hotline 19006568 để được hỗ trợ chi tiết từ những luật sư giỏi nhất!

 

Những yếu tố dẫn đến bạo lực gia đình

Một trong những yếu tố đầu tiên dẫn đến việc bạo lực gia đình đó chính là nguyên nhân về kinh tế và những tai tệ nạn xã hội như cà bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm,… Bởi khi sử dụng những chất kích thích đó thì nam giới sẽ có nguy cơ giải quyết những khó khăn bằng những hành vi bạo lực trong gia đình.

Hay những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn phải bươn chải để kiếm sống thường có tinh thần căng thẳng và luôn lo lắng đến vấn đề tiền bạc cũng khiến cho tinh thần của nam giới cẳng thẳng hơn và họ thường sử dụng sức mạnh để gây ra những hành vi bạo lực với chính người vợ của mình.

Những yếu tố dẫn đến bạo lực gia đình

Đối với một số người thì việc thiếu việc làm, nghèo khổ khiến họ cảm thấy tự ti và họ trút giận đó lên người phụ nữ trong nhà hình thành nên bạo lực gia đình.

Tuy nhiên thì bạo lực gia đình không chỉ xảy ra ở những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn mà với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, có học vấn cao, có công việc ổn định thì họ cũng có những xung đột dẫn đến những hành vi bạo lực gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *