Chia sẻ kinh nghiệm: Cách nuôi gà rừng đẻ trứng nhặt không xuể

Trồng trọt và chăn nuôi là hai ngành nghề nông nghiệp chủ yếu của nước ta. Tuy nhiên, nuôi con gì để đạt được . Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con một loại vật nuôi “hái ra tiền” nếu bà con nuôi đúng cách, đó là nuôi gà rừng. Nuôi gà rừng đã được nhiều người chăn nuôi và gặt hái được thành quả. Một trong những người thành công trước đó là anh Ngọc. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi gà rừng đẻ của anh Ngọc nhé.

Sở hữu giống gà rừng quý hiếm với số lượng lên đến hơn trăm con, anh Nguyễn Bảo Ngọc (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) là người được nhiều đại gia săn đón. Không những thế, thời gian gần đây, giống gà rừng quý hiếm của anh Ngọc cũng đang thu hút cộng đồng mạng và những người có cùng đam mê nuôi gà cảnh.

Theo anh Ngọc, nếu biết cách nuôi, chăm sóc gà tốt có thể đẻ trứng số lượng lớn, thậm chí hàng trăm quả trứng mỗi năm. Người nuôi sẽ không kịp nhặt trứng gà rừng. Ước tính, mỗi năm gà đẻ từ 7- 10 đợt, mỗi đợt từ 10 – 15 trứng, trung bình từ 100 – 120 quả trứng/năm. Trứng của gà rừng có kích thước rất nhỏ, tương đương với trứng con chim trĩ.

Lưu ý, khi gà đang đẻ thì mọi người chú ý không nên lấy trứng ra. Gà mẹ đẻ tự ấp nở, nuôi con cho đến khi tách đàn, nếu trong quá trình gà đang đẻ mà mọi người lấy quả ra thì gà sẽ không còn đẻ nữa và dừng thời gian rất lâu. . Sau khi đẻ hết đợt thì mới được lấy trứng ra và tiếp tục chăm sóc khoảng 7- 10 ngày thì gà sẽ đẻ lại.

Anh Ngọc cho biết: Giống gà rừng có lối sống rất đặc biệt, gà phát triển gần như ngoài tự nhiên. Gà rừng thích chạy nhảy, ngủ trên các cây và không thích ngủ trong chuồng trại. Anh Ngọc đã có thử làm chuồng nhưng đàn gà rừng chỉ ghé ngang chứ không vào ngủ lại.

Gà rừng có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, bà con cũng cần tìm hiểu và nắm vững các kỹ thuật nuôi cũng như phòng bệnh để đảm bảo đàn gà được khoẻ mạnh.

Anh Ngọc chia sẻ, gà rừng ăn rất ít, thức ăn thường sử dụng các loại cám, bắp, rau, củ, quả… Tuy nhiên, để có được hiệu quả cao, bà con cũng có thể tự chế biến các loại thức ăn này thành dạng cám viên bằng các loại máy ép cám viên giá rẻ, giúp gà hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và cho năng suất cao hơn.

Dự tính, cuối năm nay anh sẽ bán trứng và gà giống cho các khách hàng. Hiện các khách hàng trong nước đang trả giá cao để sở hữu những quả trứng lạ mắt, nhưng anh vẫn từ chối xuất bán. Từ một cặp gà rừng lông trắng ban đầu, đến nay anh Ngọc đã nghiên cứu nhân giống hơn 100 con gà. Chân của giống gà rừng quý hiếm này lại có 2 màu khác nhau là xanh đen và màu vàng.

Hiện tại, đàn gà rừng của anh Ngọc đang sống rất khỏe mạnh. Xung quanh khu vực nuôi anh đã bao lưới để bảo quản và trồng những cây để tạo bóng mát cho đàn gà rừng trú ẩn. Đây là cách nuôi gà rừng đẻ hiệu quả bà con nên tham khảo. Chúc bà con áp dụng thành công, nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *