Hướng dẫn thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2

Sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những nội dung mà các doanh nghiệp đang tích cực tìm hiểu và nắm bắt. Bên cạnh những nghiệp vụ hóa đơn về thực hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang, việc nắm được thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2 cũng đang được các doanh nghiệp quan tâm hơn hết. Đối với thủ tục phát hành hóa đơn lần 1 thì chắc chắn các doanh nghiệp đã nắm được quy định, vậy với lần 2 thì sẽ thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đối với thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần 2

Nếu doanh nghiệp đã từng lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu thì ở lần thứ 2, mọi chuyện thao tác sẽ trở nên cực đơn giản.

Nếu như không có sự thay đổi về nội dung hay hình thức mẫu hóa đơn thì doanh nghiệp sẽ không cần phải gửi kèm theo hóa đơn mẫu mà chỉ cần làm thông báo phát hành hóa đơn thôi.Doanh nghiệp chỉ gửi kèm hóa đơn mẫu đến cơ quan thuế nếu hóa đơn lần 2 khác về nội dung và hình thức so với lần đầu; trường hợp tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu.

thông báo phánh hành hóa dơn

Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn đặt tin, tự in lần 2

Thủ tục đặt in, thông báo phát hành hóa đơn lần 2 cũng tương tự thủ tục đặt in, thông báo phát hành hóa đơn lần đầu, chỉ khác ở điểm doanh nghiệp không phải gửi đề nghị sử dụng hóa đơn tự in, đặt in. Cụ thể:

Một là, liên hệ đặt in hóa đơn:

 Để liên hệ đặt in hóa đơn, doanh nghiêp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Bản sao CMND của người đại diện theo pháp luật;

Bản photo thông báo chấp nhận đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in;

Giấy giới thiệu và bản sao CMND của người liên hệ đặt in (trường hợp người đại diện không tự mình liên hệ đặt in)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, doanh nghiệp liên hệ tổ chức in hóa đơn và ký hợp đồng đặt in hóa đơn của doanh nghiệp.

Hai là, thông báo phát hành hóa đơn lần 2:

Khi đã hoàn tất việc liên hệ đặt in hóa đơn, nghĩa là doanh nghiệp đã nhận được hóa đơn đặt in từ tổ chức đặt in, doanh nghiệp nộp   thông báo phát hành hóa đơn lần 2 đến chi cục thuế quản lý. 

DN sản xuất, kinh doanh phần mềm có phải chịu thuế GTGT? 

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Theo quy định mới nhất về hóa đơn, các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử kể từ ngày 01/11/2020. Do vậy, ngay từ thời điểm hiện tại việc nắm bắt tìm hiểu các quy định pháp luật về thông báo phát hành hóa đơn là một trong những nội dung quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trong đó, thông báo phát hành hóa đơn là một trong những việc quan trọng mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua, quyết định xem doanh nghiệp có được sử dụng hóa đơn điện tử hay không. Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho các bạn kế toán, doanh nghiệp những thông tin hữu ích về việc thông báo phát hành hóa đơn.

Như vậy có thể thấy việc thông báo phát hành hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in lần 2 là vô cùng đơn giản, dễ dàng hơn việc thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần 1 rất nhiều. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định quan trọng về thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2.