Chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam: Thực tiễn và đề xuất giải pháp

Bò là một trong những loài gia súc đã gắn bó với người nông dân Việt từ ngàn đời nay. Trước đây, chăn nuôi bò chủ yếu để lấy sức kéo, phân bón thì hiện nay, ngành chăn nuôi bò mở rộng sang việc cung cấp thịt và sữa là chủ yếu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thực trạng chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam để đề xuất ra những giải pháp phát triển kinh tế từ loài vật nuôi này.

Tổng hợp thông tin về tình trạng chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam

>>>Tham khảo thêm: Sáng chế máy sản xuất nông nghiệp điển hình.

Trên thế giới, thịt trâu, bò, dê… chiếm tới 25 – 38% lượng thịt tiêu thụ, chỉ xếp sau thịt lợn và gia cầm. Ở nước ta hiện nay, tiêu thụ thịt bò có xu hướng gia tăng qua từng năm. Lượng thịt bò trong nước cung không đáp ứng đủ nhu cầu dẫn đến tình trạng nhập khẩu thịt từ các quốc gia còn ngành chăn nuôi phát triển.

chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam

Do vậy, việc phát triển đàn bò thịt là nhu cầu bức thiết không chỉ  đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân mà còn giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hiện trạng chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam từ năm 2010 – 2015

Năm 2001, nước ta có 3,9 triệu con bò nhưng số lượng đó đã tăng gần gấp đôi vào năm 2007 đạt 6,7 triệu con. Nhờ phát triển kinh tế và những chiến lược đúng đắn của nhà nước, mức tăng trưởng của đàn bò đạt 4,8% trung bình hàng năm. Dự kiến tới năm 2020 đạt 12,5 triệu con trong đó bò lai chiếm 50%.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, diễn biến phức tạp của thời tiết và lợi nhuận không cao bằng các loài vật nuôi khác. Đàn bò của Việt Nam có xu hướng chững lại và có dấu hiệu giảm sút.

Những vùng tập trung chăn nuôi bò đều là những khu vực cao nguyên, hoặc đồng bằng có vùng đồng cỏ rộng lớn như: Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hiện nay, nước ta thường sử dụng giống bò vàng (bò nội) và bò lai Sind, bò Zebu để chăn nuôi.

Tình hình sản xuất thịt của đàn bò Việt Nam

Khả năng xẻ thịt của đàn bò Việt Nam không cao là do những nguyên nhân sau:

  • Bò Việt Nam có tầm vóc bé, tốc độ sinh trưởng thấp và kích cỡ thương phẩm bé hơn bò của các nước khách.
  • Chất lượng thịt của bò Việt Nam được đánh giá ở mức thấp do đa phần vỗ béo cho bò cày đã hết tuổi lao động để tận thu lấy thịt. Khiến thịt ít dinh dưỡng và khá dai.
  • Tỉ lệ thịt thấp.
  • Đa phần bò thịt ở Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Úc để giết thịt và cung cấp cho thị trường trong nước.

chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam 1

Hiện trạng chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam đang ở mức thấp đáng báo động cả về chất và lượng. Rất cần sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo để có những chính sách đúng đắn, hợp lý và có quy mô giúp tăng cường kỹ thuật chăn nuôi. Đồng thời cần sự phối hợp của bà con nông dân để chuyển từ hình thức chăn nuôi quảng canh sang thâm canh tập trung. Từ đó mới mong đàn bò có tầm vóc lớn, tỉ lệ thịt và chất lượng thịt ở mức cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.