Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Làm thế nào để có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế chính là vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi hình thức sử dụng hóa đơn như hiện nay, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Cùng tìm hiểu chi tiết về đối tượng sử dụng, thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế trong bài viết dưới đây.

Đối tượng được đăng ký sử dụng

– Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại và các doanh nghiệp đã và sẽ giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

hóa đơn điện tử

Cụ thể, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cư quan thuế nêu trên thì các lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 theo danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân được ban hành kèm theo quyết định 27/2018 trong đó đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua internet; kinh doanh siêu thị được xác định theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại được xác định theo các mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.

Tóm lại, chỉ các doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực nêu trên và đáp ứng đủ các điều kiện thì sử dụng hóa đơn điện tử không của mã của cơ quan thuế.  

Quy định mới về hóa đơn kể từ ngày 01/11/2020

Hướng dẫn chuyển đổi tài khoản từ hệ thống iHTKK sang thuế điện tử eTax

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn

– Doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế;

– Trong vòng 01 ngày, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo về việc chấp nhận hay không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã qua Cổng thông tin điện tử;

– Doanh nghiệp tiến hành hủy hóa đơn còn tồn chưa sử dụng (nếu có) kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

– Nếu cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trên đây là những quy định về thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Hiện Chính phủ đang cho Bộ Tài chính soạn thảo văn bản hướng dẫn nội dung này. LuatVietnam sẽ cập văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính ngay khi được ban hành.

Như vậy, bài viết đã nêu rõ các đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã chi tiết, nhanh chóng và thuận tiện.

Một lưu ý nhỏ cho các doanh nghiệp đó chính là việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/2019 chỉ được triển khai thực hiện khi Cơ quan thuế có công văn yêu cầu. Do vậy, tại thời  điểm hiện tại, các doanh nghiệp vẫn triển khai thực hiện hóa đơn điện tử theo các Thông tư, văn bản pháp luật cũ.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin, chia sẻ hữu ích cho các doanh nghiệp.