Đặc điểm mẫu nhà 3 gian truyền thống và một số gợi ý thiết kế

Mẫu nhà 3 gian truyền thống là một loại hình nhà ở đặc trưng nhất của người Việt xưa tại các làng quê. Mặc dù xu hướng kiến trúc ngày nay đem đến nhiều kiểu thiết kế hiện đại, song đây vẫn trở thành ưu tiên của không ít chủ đầu tư.

Đặc điểm mẫu nhà 3 gian truyền thống

Nhà 3 gian truyền thống theo dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp mang thiết kế không gian chia làm 3 phần. Trong đó, gian giữa mang diện tích lỡn nhất và 2 gian ở hai bên có diện tích bằng nhau, nhỏ hơn gian giữa.

Đặc trưng thiết kế

Gian giữa thường được gia chủ đặt ban thờ, với thiết kế khá sang trọng và thoáng mát. Có thể được làm bằng gỗ, hoặc xây bừng chất liệu gạch, bê tông, chú trọng vào đường nét tinh xảo. Phía trước ban thờ chính là vị trí dùng đặt sập gụ, bộ bàn ghế kiểu xưa hay tủ chè truyền thống.

Đặc trưng trong thiết kế của mẫu nhà 3 gian truyền thống

Tại nhiều gia đình, bộ bàn ghế ở chính giữa nhà vừa là bàn tiếp khách, vừa dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt ăn uống thường ngày. Ở mẫu nhà 3 gian truyền thống, 2 gian bên là nơi đặt giường để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, có cửa ra vào nhỏ hẹp.

https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-van-phong-tron-goi/

Trang trí nội ngoại thất

Yếu tố làm nên sự độc đáo cho nhà 3 gian truyền thống chính là hệ thống cột, kèo bằng gỗ ứng dụng nội thất. Với bên trên mái lợp ngói, giúp cho ngôi nhà luôn thoáng máy.

Đặc biệt, không gian ngoại thất bên ngoài luôn rất rộng rãi. Phần hiên bố trí thêm cột trụ tròn đơn giản, mục đích đỡ lấy phần mái hiên, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho tổng thể ngổi nhà.

Với khoảng sân vườn, gia chủ trang bị ao cá, hòn non bộ. Hoặc người dân vùng quê còn trồng hàng cau trước cửa, coi đó nhứ một nét đẹp văn hóa. Ngoài ra thì không gian bên ngoài còn có thêm hàng cau, sân vườn, ao cá…

Được sống ở mẫu nhà 3 gian truyền thống, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp bình dị mà gần gũi, thân thuộc, luôn an lành.

Phía trái từ nhà 3 gian nhìn ra là khu vực bếp riêng, ngay cạnh đó có chiếc giếng nước hỗ trợ sự tiện dụng sinh hoạt cho gia chủ. Phía bên phải thường là nhà phụ dùng làm kho chứa đồ, hoặc nơi để tiếp đón khách khửa nghỉ ngơi.

Gợi ý về thiết kế mẫu nhà 3 gian truyền thống

Được sống ở một không gian khoáng đạt, hít thở không khí trong lành luôn là ao ước của mọi gia đình. Hãy tham khảo ngay một số gợi ý thiết kế nhà 3 gian kiểu truyền thống dưới đây để có được sự đầu tư đúng đắn bạn nhé!

Đa dạng các ý tưởng mẫu nhà 3 gian truyền thống 

Mẫu nhà 3 gian mái ngói đẹp

Sở hữu thiết kế đường nét khá đơn giản chỉ gồm một khối duy nhất. Những cụ tròn bằng gỗ ở trước hiên nhà, mái ngói màu đỏ tươi là đặc điểm kiến trúc đặc trưng của mẫu nhà 3 gian truyền thống tại làng quê Việt xưa.

Mẫu nhà 3 gian xanh mát

Hình khối sắp xếp kích thước giả dần theo công năng sử dụng, có sân vườn rộng rãi với hình bụi chuối, chum nước, giàn cây leo ngay khuôn vườn mang đến sự trong lành, bình yên đến lạ.

Mẫu nhà 3 gian sử dụng gỗ 100%

Toàn bộ ngôi nhà đều được làm bằng gỗ tự nhiên với gam màu nâu sang trọng, tự nhiên và thân thuộc. Hệ thống họa tiết trang trí được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ ở từng đường nét tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ khác biệt.

Mẫu nhà 3 gian kết hợp bếp

Ý tưởng bắt nguồn cảm hứng từ nhà cấp 4 giúp tận dụng tối đa diện tích mặt bằng nhà nhỏ. Trong đó vẫn để phần sân vườn diện tích lớn trồng rau cỏ, hoa lá.

Mẫu nhà 3 gian kết hợp nhà thờ họ

Công trình thể hiện sự sáng tạo của khối óc con người trong thiết kế, lại đảm bảo cho công năng sử dụng tiện lợi.

Mẫu nhà 3 gian 2 tầng

Nếu bạn vừa muốn sở hữu không gian sống mang nét đẹp kiến trúc truyền thống xưa, vừa pha chút hiện đại thì mẫu nhà 3 gian 2 tầng chính là lựa chọn lý tưởng.

Để hiện thực hóa mong muốn sống ở mẫu nhà 3 gian truyền thống như ý, bạn đừng quên trao đổi kỹ lưỡng với kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Chúc bạn có được ý tưởng xây dựng thành công!