Phí sang tên đổi chủ xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng trở nên quen thuộc và phổ biến ở nước ta, nhưng các vấn đề liên quan đến pháp lý lại là điều khiến nhiều người e ngại. Phí sang tên đổi chủ xe ô tô diễn ra như thế nào và mất bao nhiêu là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm?

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Trước tiên bạn cần phải biết thế nào là phí sang tên đổi chủ xe ô tô? Nghĩa là sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền, là một quy định bắt buộc của luật, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi đã chuyển nhượng.

Khi đã hoàn tất các công việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật, bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận là hợp pháp.

Mỗi loại xe ô tô lại có những giấy tờ khác nhau, vì vậy khi sang tên đổi chủ xe ô tô bạn cần:

– Lệ phí trước bạ: Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với xe ô tô mới mua dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe, còn với xe khách và xe tải thì mất 2%. Đối với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

Do vậy khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ sẽ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

– Phí đổi biển số:  Dựa trên Thông tư 53/2015/TT- BTC về mức thu với tất cả các loại phương tiện đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng kí của Phòng CSGT để được cấp đổi trong thời gian từ 2- 3 ngày.

– Phí giám định hải quan:  Do cơ quan kiểm định xe tiến hành, họ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ gốc nhập  khẩu của chiếc xe ô tô xem có chính xác hay không, xe đã thông quan chưa,số khung, số máy, đóng thuế thu nhập…

Như vậy, phí sang tên đổi chủ xe ô tô còn phụ thuộc vào từng loại xe, mà có mức phí khác nhau. 

Các bước sang tên đổi chủ xe ô tô

Để giúp bạn nắm được các bước sang tên đổi chủ xe ô tô một cách nhanh nhất, không mất thời gian và công sức. Thì các bước sang tên đổi chủ xe ô tô bạn cần biết như:

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ gốc của bên mua và bên bán.

– Công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng, sau khi phòng công chứng đã xác nhận  hợp đồng, đóng dấu và thu phí, hợ đồng sẽ được chia làm 3 bản mỗi bên giữ 1 bản.

– Đóng thuế trước bạ xe ô tô.

– Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô.

– Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành.

Trên đây, xe tải chở hàng (1) Hải Đăng vừa giới thiệu tới các bạn phí sang tên đổi chủ xe ô tô đầy đủ nhất. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin chi tiết và hữu ích.