Bật mí những tiêu chí để đánh giá chất lượng của một cây sáo Dizi

Thực tế, có rất nhiều người thường mua phải những cây sáo Dizi kém chất lượng do không biết cách nhận biết cũng như đánh giá về sáo. Bài viết dưới đây sẽ bật mí giúp bạn những cách để có thể biết được cây sáo Dizi mà mình muốn mua có tốt hay không. 

Để biết được cây sáo Dizi có đạt chuẩn chất lượng hay không thì người chơi nên dựa vào 3 điểm chính là: âm sáo, độ rung và chuẩn âm.

Về âm sắc của sáo 

Độ chuẩn của âm sáo Dizi hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm cấu tạo của sáo của các lỗ bấm, lỗ thổi. Nếu các bộ phận này đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì sáo sẽ có âm sắc đúng tone khi thổi. 

Để kiểm tra xem cây sáo Dizi mà bạn mua có âm sắc đạt chuẩn hay không thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện thổi một bản nhạc bất kỳ. Nếu thấy âm sáo phát ra ít bị xì, âm có độ vang thì đó là cây sáo tốt, có âm sắc chuẩn.

Bật mí những tiêu chí để đánh giá chất lượng của một cây sáo Dizi

Cây sáo Dizi khi thổi có độ âm vang, không bị xì là sáo có âm sắc đạt chuẩn

Bên cạnh đó, đặc điểm của nguyên liệu chế tạo nên sáo cũng quyết định đến chất lượng của cây sáo. Bạn cần chọn mua những cây sáo có thớ trúc già, rõ thớ và màu sắc khá đậm, đó là cây sáo có âm sắc đảm bảo chất lượng. 

Về độ chuẩn âm 

Thông thường, sáo Dizi thường bị non nốt Si và vấn đề này cũng quyết định đến độ chuẩn âm của cây sáo. Chính vì vậy, một cây sao truc dizi đạt chuẩn âm là cây sáo có nốt Si non ít. Có như vậy thì khi người chơi xử lý những nốt cao, phải dùng nhiều hơi thì vẫn có thể thổi được nốt Si một cách rõ nét nhất. 

Để có thể mở được nốt Si giáng khi thổi thì người chơi cần chú ý đến thế bấm trên thân sáo, đồng thời điều chỉnh luồng hơi sao cho âm phát ra được chuẩn xác nhất. Với thế bấm hiện nay trên sáo Dizi thì không quá khó trong việc thổi ra nốt Si cho bản nhạc. 

Bật mí những tiêu chí để đánh giá chất lượng của một cây sáo Dizi

Hiện nay, các loại sáo Dizi thường dễ phát ra nốt Si khi thổi 

Về độ màng rung 

Độ âm rung của sáo Dizi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng màng rung và cách ép hơi của người chơi trong quá trình thổi sáo. Chính vì vậy, người chơi cần hiểu rõ về màng rung cũng như cách dán màng rung đúng chuẩn nhất. 

Một cây sáo Dizi đặt chuẩn về độ âm rung là cây sáo khi thổi nghe được nhiều nốt, độ rung vừa phải, êm tai, không có tiếng è è, ở những quãng 2, 3 vẫn nghe được độ rung một cách rõ nét. 

Bật mí những tiêu chí để đánh giá chất lượng của một cây sáo Dizi

Màng rung giúp tạo độ âm rung cho bản nhạc khi thổi

Trên đây là 3 tiêu chí giúp cho người chơi có thể đánh giá chung về chất lượng của cây sáo có đạt chuẩn hay không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn mua được một cây sáo Dizi chất lượng tốt nhất. 

>>Xem thêm:

Cách chọn địa chỉ bán đồng hồ uy tín chính hãng tại Hải Phòng

Hướng dẫn chuyển http sang https wordpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *