Bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất hiện nay

Từ xưa đến giờ đất đai luôn là các điều quan trọng có con người. Ở đấy sở hữu sự hiện diện của thần linh. Chính do vậy mỗi lúc đụng chạm tới đất chúng ta đều phải mang lễ cúng kiến số đông để xin phép. Dưới đây là bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất bây giờ.

Ý nghĩa việc cúng đất đai

Lễ cúng đất đai hay còn gọi 1 chiếc tên khác là cúng thổ công. Người ta tin tưởng rằng mỗi một khu đất đều với 1 vị thần canh phòng ở ấy. Vị thần này được gọi là hậu thổ (Thổ: đất, Công: người canh phòng). Chính vì điều này mới với cái tên là cúng hậu thổ. Thần thổ địa là người trông coi mảnh đất, bảo vệ nó khỏi những thần thế xấu xa mà người thường ko nhận ra được. thành ra mỗi khi chúng ta làm cho gì đụng chạm đến đất như: xây nhà, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.

Lễ cúng đất đai mang ý nghĩa như việc gia chủ xin phép sở hữu Thần hậu thổ cho mình được tiêu dùng khu đất mà ngài đang cai quản. Việc này nhằm cầu mong thần linh, hay những linh hồn ko siêu thăng độ trì và không quấy phá việc làm cho ăn của gia chủ. ko gặp những niềm xui xẻo ở khu đất đó lúc xây nhà hay là việc gì đấy.

Lễ cúng tạ đất vào ngày nào

Lễ cúng đất đai là một nghi lễ khá quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam. Lễ này thường được thực hiện vào những dịp quan yếu trong năm như: đầu năm, cuối năm, lễ Tết, cúng đất mới tậu hay các việc động chạm tới long mạch (đào nhà, xây nhà, khiến cho giếng..) tuy nhiên việc cúng đất đai cũng phải được lựa chọn ngày phù thống nhất. Việc này còn phụ thuộc vào mục đích của gia chủ. Để an toàn bạn nên nhờ thầy xem giúp để với thể lựa chọn ngày phù hợp.

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì

Mâm lễ cúng đất đai thường sẽ rất phổ biến, phụ thuộc vào nghi tiết của từng vùng miền và ở cả gia chủ người thực hành lễ nghi. Thế nhưng một mâm lễ toàn bộ sẽ gồm các món lễ vật sau đây:

 • Hương thơm;
 • Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên;
 • Trầu 3 lá;
 • Cau 3 quả cành dài đẹp;
 • Trái cây bày tại hai bên 2 đĩa.;
 • Xôi trắng cũng bày tại hai bên 2 đĩa;
 • Gà luộc nguyên con đặt vào đĩa lớn (Gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc là một cái chân giò lợn luộc, (phải là chân trước, trái hay phải đều được);
 • 3 chén rượu + 0,5 lít rượu trắng;
 • 6 lon nước ngọt +10 lon bia đặt ở hai cửa ban thờ;
 • 1 gói chè nhỏ + 1 bao thuốc lá;
 • Chuẩn bị 1 số loại bánh kẹo bày vào một đĩa to;
 • 2 cây đèn cầy hoặc nến cốc, nếu ở nhà có đèn thờ thì có thể dùng thay cho đèn cốc cũng được

Bài văn khấn cúng đất tháng 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.