Giáo dục

Xin học bổng du học Nhật Bản có khó không? – Kinh nghiệm săn học bổng

Có thể nói Du học Nhật Bản là con đường mang đến nhiều cơ hội học tập quý giá cũng như những trải nghiệm thú vị trên đất Phù Tang. Tuy nhiên chi phí du học vẫn còn là một trong những trăn trở, và để có thể chinh phục được ước mơ đó, xin học bổng du học Nhật là sự chọn lựa của nhiều du học sinh hiện nay.

Xin học bổng du học Nhật có khó không?

Hiện nay Nhật Bản là một quốc gia đi đầu về giáo dục và luôn tạo điều kiện để thu hút du học sinh, hấp dẫn nhân tài. Vì thế hàng năm chính phủ Nhật, các doanh nghiệp và các trường đại học đều có những chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Một số học bổng nổi tiếng có thể kể đến như: học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT, học bổng Quỹ Lưu học sinh châu Á (Học bổng tiếng Nhật Joho), học bổng của các doanh nghiệp Nhật Bản như học bổng phát báo, hay học bổng điều dưỡng cho các bạn du học ngành điều dưỡng…

Theo đó, cũng có rất nhiều du học sinh nhanh nhạy, tìm kiếm cho mình những chương trình học bổng phù hợp để có thể giảm bớt chi phí du học Nhật Bản. Nếu như bạn cũng thực sự có mong muốn đến Nhật để học tập cùng sự quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo thì xin học bổng du học Nhật sẽ không còn là “giấc mơ” xa xôi.

Xin học bổng du học Nhật ở đâu?

xin học bổng du học nhật

Khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội được apply các chương trình học bổng ngay từ khi còn ở Việt Nam hoặc khi đã sang Nhật. Dưới đây là kinh nghiệm của một số bạn du học sinh Nhật Bản, bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo.

Xin học bổng tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu những điều kiện và apply những học bổng dưới đây:

Học bổng JASSO dành cho những bạn du học sinh Nhật Bản tự túc có mong muốn học tập chính quy tại các trường đại học, cao đẳng hay các khóa học chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ) tại Nhật. Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin về chương trình học bổng này tại  website: www.jasso.go.jp.

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) là chương trình học bổng có giá trị vô cùng cao từ 134.000 đến 258.000 yên, vì thế mà những điều kiện để apply được học bổng này cũng khó hơn. Học bổng chính phủ dành cho những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Để biết thông tin về học bổng này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc Đại sứ quán Nhật Bản hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hiện nay cũng có những chương trình du học Nhật Bản với những yêu cầu dễ dàng hơn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên mong muốn đến với xứ Phù Tang nhưng còn hạn chế về mặt kinh tế, đó là chương trình học bổng phát báo. Đây là sự hỗ trợ của các tòa báo lớn Nhật Bản như Asahi, Sankei, Mainichi,… dành cho du học sinh quốc tế. Các bạn sẽ được hỗ trợ học phí, chỗ ăn ở và còn có công việc làm thêm để chi trả chi phí sinh hoạt bên này. Đây cũng là một trong những chương trình học bổng phổ biến đồng hành cùng du học sinh khi đến Nhật.

Xin học bổng tại Nhật Bản

Còn khi đã đến với Nhật Bản, bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để kiếm những suất học bổng tại trường mà bạn theo học. Hầu hết các trường Nhật ngữ cùng hàng loạt đại học, cao đẳng và senmon tại Nhật Bản đều có những chương trình học bổng hỗ trợ học viên, sinh viên đang học tập tại trường. Một số chương trình học bổng bạn có thể dễ dàng đạt được như:

  • Học bổng chuyên cần: Dành cho những bạn luôn đi học đúng giờ, đầy đủ số buổi học.

  • Học bổng khuyến khích: Dành cho những bạn có thành tích học tập tốt, đạt điểm cao trong các kì thi và tích cực tham gia đóng góp trong giờ học.

  • Học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc

  • Học bổng từ Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO)

Giá trị các loại học bổng sẽ dao động từ 5,000 – 200,000 yên. Đây sẽ là khoản hỗ trợ và giảm áp lực về kinh tế cho bạn rất nhiều khi đi du học Nhật Bản.

Trên đây là một số chương trình học bổng giá trị cho những ai đang có ước mơ du học tại xứ Phù Tang. Bạn có thể kết nối cùng Thanh Giang qua số HOTLINE 091 858 2233 để cập nhật và có những bước chuẩn bị chu đáo trong hành trình xin học bổng du học Nhật Bản nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button