Văn hoá đặc sắc ở Bali, phong tục mai táng ám ảnh!

Đảo Bali nằm ở phía tây Indonesia, được xem là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Bali chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Ấn Độ nên có khá nhiều điều khác biệt trong văn hoá so với các đảo khác của Indonesia. Bali được ví von như xứ sở những ngôi đền linh thiêng, vùng đất của những vị thần. Chính vì vậy, đến với Bali, bên cạnh nắng vàng, biển xanh và những bãi cát trắng phau, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng đất này.

Phong tục mai táng độc nhất.

Phong tục mai táng phản ánh đời sống và tập tục văn hoá của từng vùng đất nên  mỗi nơi trên thế giới đều có những nét khác biệt. Từ nhiều đời nay, với người dân ở làng Trunyan, Bali, họ vẫn giữ nguyên truyền thống không chôn người đã khuất. Thay vào đó, thi thể của người chết sẽ được để trên mặt đất tại các nghĩa trang lộ thiên. Người ta phân xác người chết thành từng khu vực tuỳ thuộc theo độ tuổi hay nguyên nhân cái chết.

Theo tục lệ từ ngàn đời nay của người làng Trunyan, người chết được bọc trong vải trắng, đặt dưới gốc cây Taru Menyan. Xung quanh thi thể là những hàng rào bằng tre như lồng nhỏ. Người dân cho rằng, đây là “cây thần” giúp bảo vệ linh hồn người an nghỉ, đồng thời tỏa mùi hương dễ chịu, lấn át thứ mùi khó chịu từ tử thi. Sau khi thi thể phân hủy hoàn toàn, hộp sọ người chết được đem đi, đặt lên bàn thờ bằng đá dưới gốc “cây thần”. Đây cũng là khu vực để thờ cúng.

Người làng Trunyan vẫn giữ nguyên nét văn hoá truyền thống này dù ngành du lịch ở Bali ngày càng phát triển. Để tới những khu nghĩa trang lộ thiên, người ta phải đi thuyền băng qua hồ Batur. Tuy là địa điểm rùng rợn và đáng sợ hơn rất nhiều so với những nơi khác, nhưng nghĩa trang này vẫn thu hút rất đông khách tham quan.

Vùng đất của những đền thiêng và lễ hội

Bali còn được coi là vùng đất của những ngôi đền linh thiêng và các lễ hội đặc sắc. Du khách không thể bỏ qua những đặc trưng văn hóa độc đáo khi có sự kết hợp giữa tín ngưỡng truyền thống địa phương và Hindu giáo.

Các lễ hội tại Bali diễn ra thường xuyên và gắn liền với cuộc sống người dân trên đảo. Tham dự những lễ hội này cũng là cách để du khách cảm nhận rõ hơn về “đảo ngọc” của Indonesia.

văn hóa bali

Galungan là lễ hội tôn giáo quan trọng và lớn nhất được tổ chức hàng năm ở Bali. Đây là ngày lễ để người dân bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh. Vào ngày này, toàn bộ cư dân trên đảo đều tổ chức những bữa tiệc.

Ngày hội Galungan sẽ được trang trí bằng cột tre cao với nhiều màu sắc, trong khi đó, người dân sẽ diện những trang phục lộng lẫy nhất. Đây là thời điểm người xa xứ về quê, thăm người thân, tới đền thực hiện nghi lễ cúng bái…

Nyepi Day là ngày tết cổ truyền của người Bali. Ngày hội được tổ chức khi năm mới bắt đầu. Người dân địa phương chuẩn bị cho ngày lễ bằng các món ăn truyền thống. Trong ngày lễ chính, người ta sẽ tập trung tại bờ biển, thực hiện nghi lễ tẩy rửa tâm hồn và thân thể.

Trong ngày này, tất cả mọi người phải tuân thủ quy định 4 không, bao gồm: Không ánh sáng, không làm việc, không di chuyển, không vui chơi giải trí.

Có thể nói, hòa mình vào cuộc sống người dân bản địa để tham dự các dịp lễ hội tại Bali sẽ là cơ hội giúp du khách có những cái nhìn khác biệt về thiên đường biển đảo này.

https://reviewdoisong.com/

https://reviewdoisong.com/du-lich/