Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?

Để tìm ra câu trả lời cho nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ về vấn đề: “Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?” thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?

“Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?” vẫn luôn là một câu hỏi mở

Mặc dù hiện nay trong cả Tây y và Đông y đều có những bước tiến quan trọng và có nhiều nghiên cứu mang tính đột phá. Nhưng bên cạnh đó lời giải đáp cho vấn đề “Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?” vẫn luôn là một câu hỏi mở.

Theo Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam thì cho đến hiện nay, chúng ta chưa thể chữa được bệnh tiểu đường hoàn toàn, thay vào đó là những phương pháp giúp ngăn ngừa bệnh tật cũng như chống các biến chứng của tiểu đường xảy ra.

Nhưng bạn cũng không nên quá thất vọng bởi y học hiện đại sẽ ngày càng có nhiều bước tiến. Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1 do nơi insulin bị phá hủy vì vậy cơ thể sẽ thiếu hụt insulin nên để hy vọng chữa khỏi bệnh tiểu đường chỉ chờ vào việc cấy ghép để hồi phục sức khỏe.

Còn đối với tiểu đường tuýp 2 thì nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hóa ở cấp phân tử tế bào nên nếu phát hiện ở giai đoạn tiền tiểu đường thì chúng ta có thể nâng cao sức khỏe nhờ chế độ ăn uống, tập thể dục, dùng thuốc thì có cơ hội chữa khỏi.

Nhưng khi bệnh đã nặng mới phát hiện thì rất khó chữa dứt điểm vì khi này tuyến tụy đã bị suy kiệt cộng với kháng insulin. Do đó, bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết và nguy cơ xuất hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường rất cao.

>> Xem thêm: bệnh thận có nguy hiểm không

2. Cách điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Chúng ta có thể điều trị tiểu đường type 1 và ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường type 2 nhờ các phương pháp Tây y sau:

Cấy ghép tuyến tụy:

Cấy ghép tuyến tụy là phương pháp áp dụng với tiểu đường type 1

Đây là phương pháp cấy ghép toàn bộ tuyến tụy áp dụng với tiểu đường type 1. Khi làm phẫu thuật cấy ghép tuyến tụy thành công thì cơ thể khôi phục lại khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhưng phương pháp này có nhược điểm là chúng ta không dễ dàng tìm kiếm được nguồn tuyến tụy và khi điều trị thì người bệnh phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời nên họ sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng khác về sức khỏe.

Liệu pháp tế bào gốc:

Liệu pháp tế bào gốc

Mục đích của việc cấy ghép các tế bào gốc là để phát triển thành các tế bào beta – tế bào tuyến tụy có chức năng sản xuất insulin cho cơ thể.

Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân cải thiện rõ rệt quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy cảm của insulin đáng kể.

Cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy:

Khi mắc bệnh tiểu đường thì chức năng của các tế bào beta bị suy giảm do đó cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy sẽ giúp cơ thể kích hoạt sản sinh lượng insulin phù hợp từ đó giúp điều chỉnh và cân bằng đường huyết ổn định hơn.

Nhưng sau phẫu thuật thì bệnh nhân cũng sẽ phải dùng nhiều loại thuốc để giữ cho tế bào ghép không bị thải loại do đó cũng có thể gây ra những biến chứng khác về sức khỏe.

Bên cạnh các phương pháp trên, thì bệnh nhân tiểu đường có thể áp dụng những phương pháp sống lành mạnh với chế độ thể dục thể thao, chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi điều độ để nâng cao sức khỏe.

Với những chia sẻ về vấn đề “Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?” qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thích đáng và thuyết phục dành cho bạn.

Để biết thêm chi tiết về bệnh tiểu đường bạn hãy truy cập trang web của Sức Khỏe Nhân Sinh hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

>> Có thể bạn quan tâm

10 Triệu Trứng Nguy Hiểm Của Bệnh Cột Sống

Cách xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *