Thuê chỗ đặt máy chủ cần chú ý 5 điều sau

Sở hữu một máy chủ phục vụ cho mục đích phát triển doanh nghiệp hay cá nhân là một việc vô cùng hợp lí. Song không phải ai cũng có đủ những kiến thức để tự xây dựng một trung tâm lưu trữ riêng, chính vì thế lựa chọn thuê chỗ đặt máy chủ sẽ là lựa chọn phù hợp trong thời buổi này.

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là dịch cho phép bạn mang máy chủ của mình tới đặt tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Bạn vẫn sẽ được toàn quyền giám sát cũng như thao tác với máy chủ như việc tự quản lí tại nhà. Và dưới đây sẽ là 5 yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn chỗ đặt máy chủ cũng như nhà cung cấp hợp lí nhất.

Mức độ ổn định của trung tâm

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để chọn lựa nhà cung cấp và trung tâm dữ liệu. Điều này thể hiện qua “up-time”. Thông số này càng gần với 100% thì mức độ ổn định của trung tâm đó càng cao. Nói cách khác, bạn có thể truy cập được vào máy chủ từ xa ở mọi thời điểm là gần như ngay lập tức.

Có một lưu ý rằng hầu hết các nhà cung cấp sẽ để con số này sẽ theo dạng 99,99% chứ không phải 100%. Vì không có bất kì trung tâm dữ liệu phổ thông nào hiện nay có thể có mức up-time đặt tối đa như vậy. Do đó nếu bạn thấy một quảng cáo nào có con số up-time 100% thì khả năng cao đó là một quảng cáo không đúng sự thật.

Xem thêm : 6 yếu tố giúp khách hàng biết được nên thuê server – máy chủ ở đâu tốt

Hiệu năng hoạt động

Yếu tố này được hiểu là việc bạn được nhận phản hồi về máy chủ của mình tại trung tâm khi xảy ra các vấn đề hay sự cố nào đó. “Hiệu năng” cũng sẽ liên quan đến các câu hỏi như: Mất bao lâu để cài đặt và vận hành hệ thống? Khoảng bao nhiêu ngày để hoàn thành việc thuê thêm 1 rack hay unit? Truy cập data center ở xa có khả dụng khi server gặp lỗi không?…

Bạn có thể tham khảo các khách hàng từng sử dụng dịch vụ ở nhà cung cấp đó. Trực quan hơn là tìm đọc feedback về trung tâm dữ liệu. Sự uy tín và độ lớn thương hiệu nhà cung cấp cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến yếu tố này.

Quy mô data center

Tất nhiên, quy mô trung tâm càng lớn thì chất lượng cũng sẽ càng tăng.  Các trung tâm lớn thì sẽ có nhiều upstream và các ISP lớn để được hưởng thế mạnh của direct routing.

Song nên cân đối yếu tố này với khả năng tài chính bản thân cũng như doanh nghiệp để lựa chọn sao cho phù hợp. Chẳng việc gì phải bỏ thêm một khoản tiền chỉ để có được những lợi ích chỉ tương đương với một trung tâm tầm trung.

Khả năng mở rộng

Nếu bạn là khách hàng cá nhân thì rất ít khi bạn cần thuê thêm unit, rack. Song với khách hàng doanh nghiệp, việc sở hữu thêm 1 thậm chí một vài máy chủ là một điều rất bình thường.

Khả năng mở rộng chính là việc nhà cung cấp hỗ trợ bạn thêu thêm unit hay rack để nâng cấp không gian máy chủ. Mỗi nhà cung cấp sẽ có các gói mở rộng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ để đảm bảo tốt nhất nhu cầu sau này.

Vị trí trung tâm máy chủ

Khi có sự cố, bạn cần điều động kĩ thuật viên để đi xử lí nó nhanh nhất có thể. Và nếu vị trí trung tâm quá xa nơi kĩ thuật viên của bạn thì rõ ràng là một khó khăn. Về yếu tố này bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp có mạng lưới trung tâm rộng để dễ dàng lựa chọn nơi đặt máy chủ phù hợp với vị trí các kĩ thuật viên.

Trên đây là 5 yếu tố quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn chỗ đặt máy chủ phù hợp nhất. Nếu có bất kì thắc mắc về dịch vụ của HostingViet, vui lòng liên hệ: 01656-95-86-88 để được giải đáp.

Tin tức : 

Thuê VPS giá rẻ để làm gì?

Cách chọn mua đèn trang trí trần nhà và cách sử dụng