Sự khác nhau giữa chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

Khi có nhu cầu mở rộng, doanh nghiệp băn khoăn về việc mở chi nhánh hay văn phòng đại diện. Tùy vào mục đích kinh doanh, doanh nghiệp cần cân nhắc và chọn 1 loại hình phù hợp nhất. Bài viết này sẽ phân biệt rõ chi nhánh và văn phòng đại diện để bạn có quyết định chính xác nhất.

1. Điểm giống nhau giữa chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

  • Đều là đơn vị phụ thuộc của một doanh nghiệp
  • Không có tư cách pháp nhân
  • Hoạt động nhân danh chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức đó.
  • Thừa sự ủy quyền của chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức.

2. Điểm khác giữa chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

Tiêu chí

Chi nhánh

Văn phòng đại diện

Khái niệm

Khoản 1 điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”

Khoản 2 điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó”

Chức năng

Chi nhánh vừa thực hiện được chức năng kinh doanh vừa thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền

 

 Văn phòng đại diện chỉ thực hiện được chức năng địa diện theo ủy quyền của doanh nghiệp, tức có nghĩa văn phòng đại diện chỉ có chức năng giao dịch và tiếp thị. Mục đích của văn phòng đại diện được hiểu một cách đơn giản là nơi để quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp, là nơi để giải đáp, tư vấn cho khách hàng.

Hình thức hoạch toán

 Có thể lựa chọn giữa hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lập

 

Chỉ có hình thức hạch toán phụ thuộc

 

Phạm vi thành lập

Thành lập trong phạm vi ranh giới quốc gia, cùng tỉnh hoặc khác tỉnh đều được

Phạm vi thành lập có thể ở ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia

Hình thức kế toán và kê khai thuế

 Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán phụ thuộc:

Nếu cùng tỉnh: công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài luôn.

Nếu khác tỉnh: chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

* Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán độc lập:

Dù cùng tỉnh hoặc khác tỉnh thì đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu như hồ sơ công ty mẹ, làm báo thuế hàng quý và quyết toán thuế cuối năm.

 Công ty mẹ sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài, kê khai thuế cho văn phòng đại diện.

 

 

Mỗi mô hình đều có điểm lợi riêng, tùy thuộc theo nhu cầu mà bạn lựa chọn mô hình cho phù hợp. Nếu bạn muốn mở rộng mô hình kinh doanh ở nước ngoài thì thành lập văn phòng đại diện còn nếu trong nước thì có thể thành lập chi nhánh công ty.Nếu muốn hạn chế các thủ tục kê khai thuế thì văn phòng đại diện sẽ ưu việt hơn, nếu bạn muốn mở rộng mô hình đồng thời kinh doanh phát sinh lợi nhuận từ đó thì nên chọn thành lập chi nhánh.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật Kết nối – chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập công ty, tư vấn dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình…. theo hotline: 0902199090.

Cảm ơn bạn đã đọc  bài viết!

Nguồn : https://luatketnoi.vn