Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất đúng kỹ thuật

Tôm càng xanh – loại tôm sinh trưởng và phát triển tốt, ít rủi ro dịch bệnh, cho hiệu quả ổn định. Để tăng thêm lợi nhuận kinh tế bà con có thể nuôi tôm càng xanh luân canh trong các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ vào thời điểm nước ngọt hay các mô hình xen canh với các loại cây trồng và vật nuôi khác. Dưới đây là một số chia sẻ về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất – “chìa khóa vàng” giúp bà con có một mùa vụ thắng lợi lớn với năng suất cao.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất đúng kỹ thuật:

1. Chuẩn bị ao đất nuôi tôm càng xanh:

Ao đất chuẩn bị để nuôi tôm càng xanh nên được thiết kế theo hình chữ nhật với kích thước từ 0,2 – 0,6 ha, mặt bờ cần đảm bảo độ chắc chắn, không bị rò rỉ và rộng ít nhất là 2m để thuận tiện nhất cho việc di chuyển.

Mỗi ao đất nuôi cần tạo ít nhất một cống thuận tiện cho việc trao đổi nước cho ao, kích thước của mỗi cống có thể linh hoạt sao cho phù hợp với kích thước của từng ao nuôi.

Mỗi ao đất trước khi được đưa vào sử dụng cần được cải tạo, sửa bờ, kiểm tra cống, xả cạn nước, loại bỏ cua, rắn, cá, tôm tạp … sau đó phơi khô ao nuôi. Riêng đối với những ao đất mới đào thì cần phải trồng cỏ hoặc trồng lúa ở đáy ao cho lên xanh rồi đưa nước vào ngập trước khi đưa vào sử dụng.

Tiếp theo tiến hành lắp đặt hệ thống quạt nước, bón vôi sau đó dùng bón phân cho ao nuôi. Cuối cùng là cấp nước đã được xử lý cho vào ao nuôi.

2. Lựa chọn giống tôm càng xanh:

Một khâu khá quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm trên ao đất là việc lựa chọn giống tôm. Với tôm càng xanh bà con có thể sử dụng tôm giống tự nhiên hoặc tôm giống ở những trại tôm giống uy tín. Khi lựa chọn tôm giống bà con cần lưu ý lựa chọn tôm khỏe mạnh, có kích cỡ đều, không bị nhiễm bệnh. Thả nuôi tôm càng xanh với mật độ thích hợp tùy thuộc vào diện tích ao nuôi, thâm canh là từ 5 – 10 con/m2.

Xem chi tiết máy cho tôm ăn tự động 3A

3. Thức ăn cho tôm càng xanh:

Về thức ăn cho tôm theo đúng kỹ thuật nuôi tôm thì bà con có thể tự chế bến hoặc mua các loại thức ăn viên công nghiệp đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của tôm nuôi. Khi cho tôm ăn đơn giản bà con có thể rải cám đều khắp ao và đặt ở  một số sàng ăn cố định để tiện theo dõi liều lượng ăn của tôm càng xanh. Thời gian phù hợp nhất nên cho tôm ăn vào lúc sáng sớm khoảng từ 5 – 7 giờ và vào khung giờ chiều tối từ 16 – 18 giờ.

4. Quản lý và chăm sóc ao nuôi:

Tôm càng xanh cần được tiến hành thu nước thường xuyên và giữ mực nước sâu ở ít nhất là từ 0,8 – 1m. Tiếp theo cần kiểm tra và điều chỉnh độ pH thích hợp cho tôm nuôi. Nếu độ pH<7 thì dùng vôi pha với nước ngọt và dải đều khắp ao đất nuôi. Duy trì và giữ màu nước trong ao có màu xanh nõn chuối, độ trong khoảng từ 20 – 40 cm. Khi thấy màu nước trong ao đậm hơn thì cần tiến hành xử lý thay nước.

5. Thu hoạch tôm càng xanh:

Bà con chỉ cần thực hiện đúng theo kỹ thuật nuôi tôm trên ao đất thì sau thời gian khoảng từ 4 – 5 tháng đã có thể dùng lưới để đánh tỉa các tôm càng xanh lớn trước. Đến thời gian thu hoạch toàn bộ thì chỉ cần xả cạn nước và dùng lưới để thu hoạch tận hưởng thành quả.

Với một số những chia sẻ trên hi vọng phần nào giúp bà con có thêm kiến thức để vận dụng đúng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh vào thực tiễn một cách hiệu quả, an toàn, để có một mùa vụ tôm càng xanh thắng lợi lớn với năng suất cao.