Kỹ thuật nuôi nai lấy nhung mang lại danh thu khủng

Nai là loài vật hoang dã, thế nhưng đã được thuần hóa và nuôi thành công, thậm chí đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Hiện nay có hai hình thức nuôi nai được thịnh hành, đó là kỹ thuât nuôi nai lấy nhung và nuôi nai sinh sản. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi nai lấy nhung hiệu quả nhất.

Nuôi nai tưởng chừng như sẽ khó khăn vì đây là loại vật vốn quen sống trong tự nhiên, thế nhưng theo chia sẻ của những người thành công trước đó thì việc nuôi nai lại nhàn hạ và dễ dàng đến khó tin. Chính vì đặc tính hoang dã mà nai có sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh. Nguồn thức ăn cho nai cũng dễ kiếm, có thể tận dụng các loại thức ăn trong tự nhiên sẵn có như cây chuối, nếu sử dụng máy băm chuối mini để băm thì nai sẽ dễ hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi nai lấy nhung như sau:

  • Chọn nai giống

Chọn giống là tiền đề cho sự phát triển và thành công của đàn nai sau này, do đó đây là khâu quan trọng, cần hết sức kỹ lưỡng.

Đối với nai đực, cần chọn giống có những đặc điểm nổi bật sau đây: con to, khỏe, có vóc dáng cân đối, bốn chân đứng chắc, không xiêu vẹo, kẽ móng chân hẹp, lông da bóng mượt, gốc sừng của nai phải to, đường kính hơn 3cm là phù hợp, có màu hung đen hoặc nâu sẫm, cơ quan sinh dục phát triển tốt để có thể giao phối cho ra những nai con chất lượng.

Đối với nai cái: Nên chọn nai tơ khoảng 1 đến 2 tuổi, không nên chọn nai già yếu, vì như vậy khả năng sinh trưởng sẽ kém, không đạt chất lượng. Quan sát và chọn nai có vóc dáng cân đối, thể trọng tốt, khỏe mạnh, hoạt bát, lông bóng mượt, cơ quan sinh dục phát triển tốt,

  • Làm chuồng trại

Vốn được nuôi thuần chủng đã lâu, thế nhưng với bản năng hoang dã, nai vẫn nhát người nên không thể nuôi thả mà phải nuôi nhốt chuồng. Chuồng nai phải rộng rãi để có không gian cho nai hoạt động. Phần mái che có thể làm toàn bộ hoặc một phần có mái che để nai trú ẩn khi mưa. Chuồng nai nên thiết kế thành từng chuồng nhỏ, tách riêng để khi bắt nai sẽ dễ dàng hơn. Bà con có thể xây chuồng bằng tre, nứa, thép, các vật liệu cứng để đảm bảo an toàn.

  • Thức ăn cho nai

Đối với mỗi giai đoạn mà bà con chuẩn bị thức ăn phù hợp. Thức ăn là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của nai, cũng như chất lượng của nhung nai khi khai thác. Thông thường bà con thường dùng cỏ voi, ngoài ra có thể dùng thân cây chuối, cây chuối dễ trồng và chăm sóc. Như đã đề cập phía trên, bà con nên sử dụng  máy băm chuối mini để băm thì nai sẽ dễ hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt, cho năng suất cao hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản trong kỹ thuật nuôi nai lấy nhung, bà con có thể tham khảo để chuẩn bị tinh thần để bắt đầu chăn nuôi loại vật nuôi “lợi nhuận khủng” này. Với giá nhung nai cực kỳ cao như hiện nay, đây sẽ là cơ hội vươn lên của rất nhiều hộ gia đình. Chúc bà con chăn nuôi thành công và nâng cao hiệu quả kinh tế và chất lượng cuộc sống cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *