Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm chuẩn nhất

Cá chép là một trong những loài cá nước ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ sở hữu chất lượng thịt thơm ngon, mùi vị ít tanh và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Do vậy, bà con lựa chọn loài cá này làm vật nuôi đang gia tăng. Để hỗ trợ bà con nắm bắt được những kiến thức, thông tin hữu ích liên quan tới cách chăm sóc tốt nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm thu được năng suất cao

>>>Tham khảo thêm: Máy phun thức ăn cho cá tốt nhất năm 2020.

Chuẩn bị ao nuôi cá chép

Nên lựa chọn các ao nuôi được be bờ cao, chắc chắn, có hệ thống cấp thoát nước vào ra tách biệt. Đáy ao được nạo vét bùn, san phẳng và có độ dốc hơi nghiêng về phía cống thoát nước. Nên chọn ao nuôi có diện tích tối thiểu 1000 mét vuông và tối đa không quá 5000 mét vuông để phục vụ công tác quản lý đàn cá dễ dàng hơn.

kỹ thuật nuôi cá chép

Trước vụ cá mới, cần tát cạn đáy ao, bắt hết cá tạp cá dữ, nạo vét bớt bùn, bón vôi với lượng 7 -10 kg/100 mét vuông rồi phơi đáy ao từ 2 -3 ngày. Trước khi tháo nước vào ao nuôi tiến hành bón phân gây màu nước ao.

Chọn và thả cá chép giống

Nên chọn mua cá ở các cơ sở cung cấp giống uy tín. Chọn cá có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, không bị mất vẩy, mất nhớt và có độ dài trong khoảng 8 – 10 cm. Tắm cho cá bằng dung dịch nước muối 2 – 3% trong 10 phút để tiêu diệt mầm bệnh. Ngâm bao chứa cá trong nước ao khoảng 15 phút để cá thích nghi với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi rồi mới tiến hành mở bao để cá tự chui ra.

Mật độ nuôi hợp lý từ 3 – 4 con/mét vuông mặt ao. Nếu tiến hành nuôi ghép với loài cá khác, cần đảm bảo mật độ từ 5 – 10% hoặc 1 con cá chép thả trên 10 – 20 mét vuông mặt ao.

Kỹ thuật nuôi cá chép

Đây là loài cá ăn tạp, do vậy, thức ăn của cá có thể là rau cỏ, phụ phẩm nông nghiệp hoặc cám công nghiệp. Tuy nhiên, khẩu phần ăn cho cá nên cân đối ở mức 2 – 3% trọng lượng cơ thể cá. Nên chia thành 2 bữa mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Định kì trộn chế phẩm sinh học và vitamin C vào trong thức ăn của cá giúp tăng cường sức đề kháng.

Hàng ngày, phải theo dõi tình trạng hoạt động của cá để đánh giá và xử lý nếu như có dấu hiệu bất thường. Thường xuyên theo dõi mực nước có trong ao và định kì thay nước nếu nước ao nhiễm bẩn. Lượng nước thay tối đa không quá 1/3 lượng nước có trong ao.

Trong trường hợp thay đổi thời tiết, cần quan sát kĩ trạng thái của nước và khả năng ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Tránh lãng phí cũng như gây ô nhiễm nguồn nước.

kỹ thuật nuôi cá chép 1

Với những chia sẻ liên quan đến kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm, chúc bà con nắm vững thông tin và áp dụng thành công. Chỉ với vài lưu ý đơn giản và thực hành đúng hướng dẫn, công việc chăm sóc đàn cá trở nên đơn giản dễ dàng và thu được hiệu quả cao.