Kinh nghiệm cho cha mẹ – Cách dạy con viết chữ đẹp

Với những đứa trẻ mới bắt đầu tập viết chữ thì những nét chữ đẹp không chỉ giúp chúng học tập tốt mà nó còn rèn cho trẻ tính cẩn thận, sự nhẫn nại và tính tỉ mỉ trong cuộc sống. Chính vì thế mà ngoài việc tập viết trên trường thì các bậc cha mẹ cần áp dụng cách dạy con viết chữ đẹp qua những phương pháp dưới đây của chúng tôi.

Dạy con cách tập viết mọi lúc mọi nơi

Một trong những cách dạy con viết chữ đẹp đó chính là dậy cho con cách tập viết chữ mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm – hay cách hóc mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết giúp trẻ có thể học mà không cảm thấy khó chịu với việc học tập.

Dạy con cách tập viết mọi lúc mọi nơi

Cha mẹ có thể dạy bé tập viết thông qua những trò chơi đoán chữ: đưa cho trẻ cho những câu đố và bắt trẻ viết dáp án ra tờ giấy hoặc bảng. Sau khi kết thúc hãy đưa ra kết luận và chỉ ra chỗ đúng và những sai sót của con.

Dạy con viết chữ đẹp qua cách viết thư

Thông thường thì hầu hết những đứa trẻ đều thích học theo người lớn và viết thư là một trong những việc làm khiến trẻ rất thích thú. Bạn có thể hướng dẫn trẻ viết những bức thư cho ông, bà, cô, dì,… để hỏi thăm sức khỏe hay có thể là tự viết thư cho bạn để trẻ tâm sự và nói lên điều mình muốn nói.

Dạy con viết chữ đẹp qua cách viết thư

Và đừng quên nói với trẻ rằng một lý thư cho người thân chứa đựng nhiều tình cảm chính vì thế mà những nét chữ cần phải viết cẩn thận và đẹp – đây là cách để trẻ viết chữ đẹp hơn và đồng thời còn làm phong phú vốn từ của trẻ khi luyện viết chữ. Chính điều đó sẽ kích thích trẻ viết nắn nót và viết đẹp hơn.

Dạy con viết chữ đẹp qua cách chơi đồ hàng

Dạy con viết chữ qua cách chơi đồ hàng – trò chơi tuổi thơ mà mọi đứa trẻ đều rất thích thú. Hãy tham gia cùng trẻ và rủ trẻ chơi những trò chơi kết hợp với việc luyện chữ trong đó. Ví dụ bạn có thể chơi cùng bé trò chơi nhà hàng: bạn là khách hàng còn trẻ là người phục vụ – người phục vụ có nghĩa vụ viết lại danh sách món ăn được gọi. Đó chính là cách luyện chữ cho trẻ.

Dạy con viết chữ đẹp qua cách chơi đồ hàng

Một trò chơi mà chắc chắn trẻ sẽ rất hứng thú và thích thú đó chính là trò chơi ngôi sao: hãy cho trẻ đống giả thành một ngôi sao và bạn đến để xin chữ ký của bé, khi đó trẻ sẽ luyện chữ và nắn nót tứng nét chữ một.

Dạy con viết chữ đẹp qua những ghi chú yêu thương

Dạy con viết chữ đẹp qua những ghi chú yêu thương

Hầu hết trẻ đều thích nghe những lời nói yêu thương và nói những lời yêu thương. Bố mẹ hãy áp dụng điều đó, nó không chỉ là sợi dây gắn kết giữa con cái mà nó còn là động lự giúp trẻ học tập và rèn luyện tốt hơn. Bạn có thể áp dụng cách mỗi sáng viết một tờ ghi chú nhỏ dán trên gối con hay trên tường, trên những nơi mà trẻ có thể nhìn thấy. Và đừng quên những lời nhắn đó hãy hỏi trẻ và nhắn chúng viết lại câu trả lời thật đẹp bên dưới nhé! – đây cũng được xem là cách dạy con viết chữ đẹp mà các bậc cha mẹ nên áp dụng và thực hiện.