|ĐIỂM DANH| 5 cách quản lý học sinh hiệu quả nhất

Để quản lý học sinh hiệu quả, các thầy cô phải sử dụng rất nhiều phương pháp. Tùy đối tượng học sinh mà các phương pháp đó không giống nhau và khác nhau ở mỗi thầy cô. Sau đây là 5 phương pháp quản lý học sinh hiệu quả nhất mà thầy cô nên áp dụng.

Cách quản lý học sinh hiệu quả nhất

1. Bắt đầu vào giờ học đúng giờ và làm đúng nhiệm vụ

Nếu giáo viên mất kiểm soát ngay khi bắt đầu giờ học sẽ dẫn đến những khó khăn để đưa học sinh quay trở lại các nhiệm vụ học tập. Những hành vi không phù hợp của học sinh sẽ dần xuất hiện từ những câu chuyện tán gẫu cho đến các hành vi nghiêm trọng hơn thể hiện sự thiếu tôn trọng và hợp tác.

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

Hãy bắt đầu và kết thúc giờ học đúng giờ. Hãy thể hiện sự kì vọng cao với học sinh ở phương diện này. Nếu chúng ta có ý thức tạo dựng và củng cố, nó sẽ trở thành thói quen tốt và giúp học sinh luôn khẩn trương trong các công việc mà không chậm trễ, trì hoãn.

2. Quy định về việc đi vệ sinh

Đây là một vấn đề khá tế nhị nhưng lại vô cùng phổ biến. Học sinh sẽ luôn có nhu cầu muốn xin ra ngoài để đi vệ sinh. Hành động này sẽ làm gián đoạn bài giảng, hoặc làm ngắt quãng mạch làm việc của các học sinh khác.

Các chiến lược cụ thể giáo viên có thể sử dụng bao gồm: cho phép chỉ có một học sinh được ra khỏi phòng tại một thời điểm; giới hạn thời gian ra ngoài nếu bạn cảm thấy học sinh đang lợi dụng việc đi vệ sinh để ra ngoài chơi; hướng dẫn học sinh các bước của việc ra khỏi chỗ, xin vào lớp,…

>> Xem ngay: CÓ NÊN lắp đặt Hệ thống kiểm soát ra vào tại trường học (1)?

3. Trả lời câu hỏi của học sinh

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

Học sinh có quyền được đặt ra câu hỏi và yêu cầu sự giúp đỡ của giáo viên trong lớp. Khi đó có thể đưa ra những yêu cầu học sinh giơ tay, đưa tín hiệu, cung cấp cho họ thời gian để đưa ra câu hỏi trong giờ học, có thời gian trước hoặc sau giờ học để học sinh có thể đến gặp giáo viên và nhờ sự giúp đỡ.

4. Thu thập bài tập ở nhà

Nếu chúng ta không có một quy trình cụ thể thì học sinh sẽ lợi dụng thời gian này để nói chuyện hoặc những hành vi làm việc riêng khác. Từ đó dẫn đến gián đoạn lớp học, không kiểm soát được việc học sinh nào nộp bài hoặc chưa nộp, đôi khi là thất lạc bài của học sinh. 

Một số biện pháp như: Thu thập bài tập về nhà ở cửa khi học sinh vừa vào lớp. Có một hộp/ rổ có dán tên đặt trên bàn làm việc, nơi học sinh sẽ nộp bài tập về nhà của mình trước khi giờ học bắt đầu,…

>> Bạn só biết: Phương pháp học toán hiệu quả nhất, đơn giản nhất

5. Kết thúc lớp học hiệu quả

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

5 cách quản lý học sinh hiệu quả

Quy định rõ ràng khi kết thúc giờ học, học sinh phải trả lại sách hoặc đồ dùng học tập ở một vị trí cụ thể, đảm bảo rằng tất cả phải được kiểm tra lại kĩ lưỡng. Điều này sẽ tránh được việc thất thoát và giảm thời gian kiểm tra lại cho chính giáo viên và những người khác.

***Lưu ý: Ngoài 5 cách quản lý học sinh như trên, hiện nay tại các nhà trường còn trang bị thêm hệ thống điểm danh học sinh. Việc này sẽ kiểm soát được thời gian học sinh vào lớp, tránh tình trạng đi học muộn, nghỉ học không lý do… Một số hệ thống điểm danh được lắp đặt chính là các thiết bị máy chấm công như: máy chấm công Ronald Jack (2), Wise Eye,…

>> Xem thêm: Kinh nghiệm cho cha mẹ – Cách dạy con viết chữ đẹp