Công nghệ mới – Công nghệ xử lý nước thải MBBR

MBBR – là một trong những công nghệ mới về xử lý nước thải đang được nhắc đến nhiều bởi nó ứng dụng những tính năng và hiệu quả xử lý cao và áp dụng được nhu cầu tiết kiệm diện tích. Vậy công nghệ xử lý nước thải MBBR được hoạt động như thế nào và nó có những điểm nổi bật nào thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

Công nghệ xử lý nước thải MBBR – Moving Bed Biofilm Reactor có thể được hiểu là quá trình xử lý nước thải nhân tạo và sử dụng những thiết bị là các giá thể để cho vi sinh vật bám vào để sinh trưởng và phát triển. 

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được những chuyên gia hàng đầu đánh giá cao là công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước thải hiện nay, nó không chỉ đạt được hiệu quả cao mà nó còn tiết kiệm tối đa diện tích xây dựng – nhu cầu thiết thiết yếu của người tiêu dùng.

Hệ thống cấp khí trong bể MBBR được cung cấp để tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển và quá trình cấp khí này luôn ở trong trạng thái lơ lửng và chuyển động xáo trộn liên tục trong suốt quá trình. Hơn nữa là thông qua những thiết bị hỗ trợ sẽ khiến cho mật độ svi sinh phát triển ngày càng cao hơn giúp cho hiệu quả việc xử lý nước thải được nâng cao.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Bên trong bể hiếu khí sự chuyển động của các giá thể được hình thành do sự khuếc tán của những bọt khí từ máy thổi khí và đồng thời các vật liệu làm giá phải luôn ở trong trạng thái lơ lửng trong cả quá trình. Tiếp đó các vi sinh hiếu khí sẽ góp phần phân giải các chất hữu cơ trong nước thải để phát triển, chúng phát triển càng nhanh thì lượng chất hữu cơ càng giảm mạnh, khi đạt đến một lượng nhất định, một phần vi sinh sẽ chết rơi vào nước thải. 

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR có những ưu điểm nổi bật sau:

– Mang đến hiệu suất xử lý nước thải có hiệu quả cao nhất

– Sử dụng công nghệ này tiết kiệm diện tích hơn so với hệ thống xử lý nước thải khác

– Tiết kiệm tối đa năng lượng

– Hệ thống dễ dàng vận hành và dễ dàng nâng cấp

– Dễ dàng kiểm soát hệ thống 

– Tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn khiến cho màng sinh học theo tải trọng tăng dần làm cho bể MBBr có thể vận hành được tải trọng cao và những biến động lớn.

Phạm vi áp dụng công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được sử dụng và áp dụng cho hầu hết những loại nước thải có chất ô nhiễm hữu cơ như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế, sản xuất chế biến thực phẩm, nước thải từ thủy hải sản,…

Ngoài ra thì công nghệ mới này còn được chia làm hai loại: MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí để đảm bảo nhu cầu sử dụng khác nhau và giúp cho quá trình xử lý nitơ trong nước thải đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết là những chia sẻ về công nghệ xử lý nước thải MBBR, hi vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn được phương pháp xử lý nước thải hợp lý và chính xác cho gia đình, công ty, doanh nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *