Không nên chia sẻ mã số thuế cá nhân cho người khác tránh bị lợi dụng

Hiện nay xuất hiện một số trường hợp khi doanh nghiệp đi đăng ký ma so thue ca nhan cho công nhân thì đã thấy người đó đã được đăng ký mã số nhân rồi. 

Điều đó cho thấy có một số doanh nghiệp đã lợi dụng  mã số thuế cá nhân để làm chứng từ giả, thực hiện kê khai vào chi phí của doanh nghiệp,

1. Không nên chia sẻ mã số thuế cá nhân cho người khác biết 

Tình trạng lợi dụng mã số thuế cá nhân của người khác nhằm trục lợi để làm chứng từ giả, giảm chi phí cho doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Do đó để bảo vệ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình thì cá nhân, người nộp thuế không nên chia sẻ mã số thuế cá nhân cho người khác biết trừ cơ quan thuế và cơ quan chi trả thu nhập để ủy quyền quyết toán thuế thay.

Trong nhiều trường hợp người nộp thuế bị thông báo thu thuế oan mặc dù trên thực tế mức thu nhập không đạt được như vậy. Do đó để không bị trường hợp trên tuyệt đối cá nhân không được chia sẻ mã số thuế của mình cho người khác để tránh bị lợi dụng.

Trong trường hợp tổng cục thuế phát hiện doanh nghiệp gian lận thì tổng cục thuế sẽ có biện pháp ngăn chặn bằng cách truy tìm ra doanh nghiệp đã khai không và yêu cầu triệu tập để giải quyết .

2. Một số trường hợp cá nhân không hề biết mình đã bị người khác đăng ký mã số thuế cá nhân

Một số cá nhân vô tinh làm mất thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân, khi doanh nghiệp kiểm tra thấy chứng minh thư này chưa đăng ký mã số thuế. Doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để bịa ra chứng từ giả, hồ sơ giả trả tiền công, lương rồi đưa vào bảng kê khai chi phí của họ.

Theo đó thì cá nhân không nên để lộ thông tin tuy nhiên do việc đăng ký mã số thuế khá dễ dàng chỉ cần có chứng minh thư là có thể đăng ký được thì vấn đề lúc này không năm ở cá nhân người lao động mà nằm về phía cơ quan chức năng. Do đó cơ quan thuế cần xem xét lại quy trình để việc quản lý được chặt chẽ hơn. 

Lời kết: Qua bài viết bạn đã biết được vì sao mã số thuế cá nhân của bạn không nên chia sẻ cho người khác rồi phải không nào. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về mã số thuế cá nhân .

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/huong-dan-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-luat-ket-noi/

Xem thêm : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *