Cấu tạo của giác mạc của mắt và cách chăm sóc mắt tốt nhất

Đôi mắt hay còn được gọi là “cửa sổ tâm hồn”. Một trong các bộ phận chính của mắt là giác mạc. Để tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của giác mạc của mắt, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Mục lục


I. Giác mạc là gì?

Giác mạc là một màng trong suốt, rất dai, không có mạch máu có hình chỏm cầu, là phần cong nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy khi nhìn vào con mắt. Giác mạc được nuôi dưỡng nhờ thẩm thấu từ các mạch máu quanh rìa, từ nước mắt và thuỷ dịch.

II. Cấu tạo 

Cấu tạo của các giác mạc trong mắt

Cấu tạo của các giác mạc trong mắt

Giác mạc bao gồm các lớp sau:

 1. Các biểu mô (nhiều lớp, vảy và nonkerberry) bao gồm: Đơn nguyên của các tế bào lăng trụ có liên kết với màng nền cơ bản với sự trợ giúp của bạch cầu.

  • Hai hoặc ba hàng của các tế bào pterygoid tách rời.

  • Hai lớp tế bào bề mặt vẩy.

  • Bề mặt của các tế bào ngoài tăng lên do vi nếp gấp và microvilli, thúc đẩy sự kết dính của mucin. Trong vòng vài ngày, các tế bào bề mặt sẽ bị cạn. Do khả năng cực kỳ cao của biểu mô để tái tạo, vết sẹo không hình thành trong đó.

  • Các tế bào gốc biểu mô, nằm chủ yếu ở phần trên và dưới, là cần thiết để duy trì trạng thái bình thường của biểu mô giác mạc. Vùng này cũng đóng vai trò là rào cản ngăn sự phát triển của màng kết trên giác mạc. Sự suy giảm chức năng hoặc sự thiếu hụt các tế bào gốc limbal có thể dẫn đến các khiếm khuyết biểu mô mãn tính, sự tăng sinh của biểu mô kết mạc trên bề mặt giác mạc và sự vascularization.

 2. Màng của Bowman là một lớp bề mặt không đều của đinh tán, sự hư hỏng dẫn đến sự hình thành sẹo.

 3. Stroma chiếm khoảng 90% độ dày của giác mạc và bao gồm chủ yếu là các sợi collagen định hướng đúng cách, khoảng cách giữa họ được làm đầy với một chất cơ bản (chondroitin sulfate và keratan sulfate) và các nguyên bào sợi sửa đổi (keratocytes).

 4. Màng Descemet bao gồm một mạng lưới các sợi collagen mỏng và bao gồm một vùng liên kết phía trước phát triển trong tử cung và một vùng không liên kết sau được phủ một lớp nội mạc trong suốt cuộc đời.

 5. Endothelium bao gồm một đơn lớp tế bào lục giác và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái của giác mạc và ngăn ngừa nó sưng tấy dưới ảnh hưởng của IOP, nhưng không có khả năng tái sinh. Với tuổi tác, số tế bào giảm dần; Các tế bào còn lại, tăng, điền vào không gian trống.

Xem thêm: Đục thủy tinh thể

III.  Chức năng 

 • Như vỏ ngoài của mắt thực hiện một chức năng hỗ trợ và bảo vệ do sức mạnh, độ nhạy cao và khả năng tái tạo nhanh biểu mô phía trước;

 • Là một môi trường quang học thực hiện chức năng truyền ánh sáng và khúc xạ do sự trong suốt và hình dạng đặc trưng của nó.

IV.  Các tác động gây hại cho giác mạc

Đôi mắt thường xuyên tiếp xúc với các tác động có hại sau:

 • Tiếp xúc với các hạt cơ học lơ lửng trong không khí;

 • Hóa chất;

 • Không khí chuyển động;

 • Nhiệt độ giảm.

Khi các hạt lạ xâm nhập vào mắt người, mí mắt đóng lại theo phản xạ vô điều kiện, nước mắt chảy mạnh và có phản ứng với ánh sáng. Nước mắt giúp tuôn ra các tác nhân bên ngoài từ bề mặt của mắt. Do đó, các chức năng bảo vệ của giác mạc được thể hiện đầy đủ. 

Phản ứng bảo vệ tương tự được quan sát thấy trong quá trình tiếp xúc với hóa chất, với gió mạnh, nắng sáng, lạnh và nóng.

V. Một số bệnh về giác mạc.

1.Viêm giác mạc

Nguyên nhân :Viêm giác mạc do virut, do dị vật bắn vào mắt, do nguyên sinh, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm,..

Triệu chứng: ngứa mắt, cộm mắt, sưng khiến người bệnh khó mở được mắt.

2. Phù nề của giác mạc :

Triệu chứng: các lỗ hổng quang học giữa các tấm stroma làm tăng độ dày giác mạc và giảm độ trong suốt do các rối loạn cấu trúc trong kiến trúc stroma;

Nguyên nhân gây phù nề mạc giác: viêm giác mạc, hoại tử, chứng Fuchs và tổn thương nội mạc giác mạc do can thiệp phẫu thuật.

3.Thâm nhiễm tủy giác mạc

Triệu chứng: Tiêu điểm, ngâm chiết hạt của màu xám nhạt, thường là ở các lớp trước của stroma, kết hợp, như một quy luật, với hyperemia của limbus hoặc conjunctiva.

Xung quanh trọng tâm chính là tràng hoa có mật độ thâm nhiễm thấp hơn, trong một số trường hợp, các tế bào viêm đơn có thể nhìn thấy được.

Nguyên nhân gây thâm nhiễm tủy giác mạc

Không nhiễm trùng (ví dụ, nhạy cảm với kháng nguyên), phát sinh khi đeo kính áp tròng và viêm giác mạc biên.

Viêm giác mạc nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn. Virus, nấm và nguyên sinh vật.

Để bảo vệ giác mạc và phòng tránh các bệnh trên, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt Luvis.

 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis - cứu tinh cho đôi mắt của bạn 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – cứu tinh cho đôi mắt của bạn 

Với dung tích 10ml mỗi lọ và thành phần an toàn cho đôi mắt. Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt, giúp mắt được thư giãn khi phải điều tiết quá nhiều.

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1: Rửa sạch và lau tay khô trước khi sử dụng

Bước 2: Kéo nhẹ mí mắt dưới và nhìn xuống, nhỏ 1 giọt vào vùng kết mạc dưới. Tránh để đầu lọ chạm vào kết mạc.

Bước 3: Chớp mắt để nước nhỏ ngấm đều và dùng khăn sạch lau nhẹ phần nước thừa

Lưu ý: 

+ Tần suất: 1 giọt/lần – 2 đến 3 lần/ngày

+ Cách ít nhất 10-15ph trước khi dùng bất kỳ loại nước nhỏ mắt khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giác mạc của mắt. Mong rằng sau khi đọc xong bạn sẽ có những thông tin hữu ích để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của mình.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Quy định mới về hóa đơn kể từ ngày 01/11/2020

>>> Cập nhật những công nghệ thay đổi tương lai con người