Sức khỏe

Cách xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở Phát Hiện HP Nhanh

Cách xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở Phát Hiện HP Nhanh như thế nào? Một trong những phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp chính xác và hiệu quả nhất được ứng dụng hiện nay đó là xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn nguy hiểm, có nguy cơ gây ra những căn bệnh liên quan đến dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng của dạ dày, thậm chí còn dẫn tới nguy cơ ung thư và đe doạ tới tính mạng của người bệnh.

Chính vì thế, việc xác định dương tính hay âm tính với vi khuẩn hp sớm để phát hiện và kịp thời điều trị là điều vô cùng quan trọng. Với sự tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để xét nghiệm vi khuẩn hp.

Trong đó, xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở được xem là phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp hiệu quả, chính xác cao, cho nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực y học hiện nay

>> 11 điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch châu âu

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở là gì?

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở hay còn được biết với tên gọi thân thuộc khác đó là xt nghiệm Urea qua hơi thở. Thử nghiệm này khá đơn giản, nhưng lại mang đến kết quả chính xác cao.

Sau khi lấy hơi thở của bệnh nhân, người ta sẽ tiến hành test đơn giản để xử lý hơi thở của họ, từ đó phát hiện người bệnh có bị nhiễm khuẩn HP hay không.

Cách xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

Người được tiến hành xét nghiệm sẽ được cho uống 1 lượng nhỏ ure có gắn 13C. Chờ sau 1 khoảng thời gian, chúng ta sẽ nhận thấy những dấu hiệu biến chuyển rõ rệt. Nếu có vi khuẩn hp trong đường ruột, Enzyme urease của loại vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phân hủy ure gắn 13C thành ammoniac và dioxyt cacbon phóng xạ 13CO2.

Dioxyt cacbon phóng xạ này sẽ di chuyển vào máu và phổi của người bệnh, khi đó chúng ta có thể dễ dàng phát hiện qua đường khí thở ra.

Lấy mẫu thở

Những điều bệnh nhân cần lưu ý trước khi xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

  • Bệnh nhân không ăn uống ít nhất từ 4-6 tiếng đồng hồ

  • Bệnh nhân dừng sử dụng thuốc kháng sinh ít nhất trước đó 4 tuần

  • Bệnh nhân dừng thuốc PPI ít nhất 1 tuần

  • Bệnh nhân dừng thuốc Sucralfate ít nhất 2 tuần

Bạn có thể quan tâm: Vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Các bước tiến hành xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở

Bước 1: Bệnh nhân uống viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phòng xạ 13C. Sau đó, bệnh nhân thở vào túi đựng mẫu thứ 1

Bước 2: Trong vòng 5 giây sau đó, uống ngay 1 viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phóng xạ 13C với 100ml nước. Uống thuốc khi bụng đói, không nhai, làm nát hoặc hòa tan thuốc.

Bước 3: Sau đó, nằm nghiêng bên trái khoảng  5 phút

Bước 4: Ngồi yên trong vòng 15 phút

Bước 5: Sau khi uống thuốc 20 phút, lấy mẫu thở lần nữa vào túi đựng thứ 2

Bước 6: Sử dụng máy quang phổ kế để phân tích 2 túi mẫu hơi thở trước và sau khi uống thuốc. Bác sĩ đọc kết quả cho bệnh nhân

Sử dụng máy quang phổ kế phân tích kết quả

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở mang lại hiệu quả và mức độ chính xác cao, cho nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi hiện nay. Bên cạnh phương pháp này, chúng ta cũng có thể lựa chọn những phương pháp khác hoặc kết hợp các phương pháp khác nhau để nâng cao tính chính xác của xét nghiệm 1 cách tối ưu.

Nếu như bạn đang có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ thêm về quy trình và các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp trong dạ dày, hãy ghé thăm phòng khám gần nhất và hỏi thăm ý kiến của bác sĩ nhé.

https://reviewdoisong.com/ tổng hợp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button