Cách nuôi hươu sao lấy nhung thu tiền tỉ mỗi năm

Giá nhung hươu tươi giao động từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng / 100gram mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Để bà con mở rộng hình thức chăn nuôi, kinh doanh nhung hươu, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức về cách nuôi hươu sao lấy nhung chuẩn kỹ thuật. Mời bà con tham khảo!

1. Mua giống 

Huơu giống có giá thành rất đắt so với các loại vật nuôi thông thường. Vì vậy trước khi nuôi huơu, bà con cần chọn địa chỉ mua giống chất lượng, uy tín. Giá trung bình trên thị trường hiện nay dao động:

– Hươu giống (hươu đực con): 3,9 – 4 triệu đồng/ con.

– Huơu giống (huơu đực trưởng thành): 8,5 – 8,6 triều đồng/ con.

– Huơu giống (hươu cái trưởng thành: 6,7 – 6,8 triệu đồng/ con. 

Một số trang trại bà con có thể tin tưởng như lựa chọn mua giống như:

– Trang trại huơu sao giống ở Hà Tĩnh. Trang trại này cung có chi nhanh ở Hà Nội và Đăk Lăk. 

– Trang trại hươu xứ nghệ ở Quỳnh Lưu – Nghệ An, có chi nhánh ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. 

– Trang trại huơu sao ở Văn Tân, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Trang trại hoàng Gia ở Vĩnh Cửu – Đồng Nai, có chi nhánh tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. 

2. Chuồng nuôi

Huơu có lối sống hoang dại, thường rất nhát, luôn chạy trốn nếu có những bién động đột ngột. Vì vậy, khi làm chuồng cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Kín về mùa đông, mát về mùa hè, nên lựa chọn làm chuồng hướng Đông – Nam. 

– Nên cách xa nhà một khoảng hợp lý tuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý, tránh tiếng ồn.

– Chuồng nuôi cao ráo, không nên có nhiều cây rụng xung quanh. Nền chuồng nên có độ dốc điểm đầu và cuối từ 1- 20cm để thoát nước, dễ dàng vệ sinh. Nền chuồng có thể làm bằng đất nện chắc chắn để tiết kiệm chi phí và phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hươu. Nếu có điều kiện bà con sử dụng nền gạch đỏ là tốt nhất, ấm về màu đông, mát mẻ về mùa hè, dễ dọn về sinh.

– Mật độ: con đực phải nuôi với mật độ ít nhất là 6m2/con, nếu chọn làm giống phải nuôi với diện tích rộng hơn. Con cái phải có mật độ ít nhất là 4m2/con.

3. Dinh dưỡng và chăm sóc

Trong cách nuôi hươu sao lấy nhung, nguồn dức ăn là vô cùng quan trọng. Đến thời điểm lấy nhung, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để nhưng hươu đạt yêu cầu.

Nguồn thức ăn chủ yếu của huơu sao là thức ăn xanh và thức ăn tinh.

– Thức ăn tinh: Thức ăn tinh của huơu sao bao gồm các loại bột cám gạo, bột ngô, bột ngâm nước. Nên cho ăn vào thời điểm từ 13 – 14 giờ chiều. Khẩu phần thức ăn tinh như sau: 

+ Hươu sao trong giai đoạn cai sữa phải cung cấp lượng thức ăn tinh có khối lượng 3000gr/ ngày. 

+ Hươu sao từ 5 đến 7 tháng tuổi cần hpari nâng lên 400gr/ngày.

+ Hươu bước sang tháng thứ 8 đến 1 năm tuổi cần cung cấp 500gr thức ăn tinh trong một ngày. 

+ Hươu từ 2 năm tuổi trở lên cần 600gr/ ngày. 

– Thức ăn xanh: Đây là ngồn thức ăn chính yếu của hươu sao lấy nhung. Nguồn thức ăn này bao gồm các loái lá từ: cây mía, các loại cây có mủ, cà rốt, ổi… bèo. Tùy thuộc vào từng vùng miền có thể bổ sung thêm lá của các cây đỗ tương, lạc, lá chuối, lá ngô, dây lang, cỏ voi… 

Để đảm bảo hươu ăn được hết thức ăn, tiêu hóa tốt, khi cho hươu ăn các loại thức ăn thô, đặc biệt là cỏ, lá của cá phụ phẩm nông nghiệp, bà con cần sử dụng máy thái cỏ đa năng để thái nhỏ cỏ thành kích thước từ 3 – 5cm. Nên cho hươu ăn ít vào ban ngày và nhiều vào ban đêm. 

Khẩu phần thức ănh xanh của huơu sao :

+ Hươu cai sữa: 8kg/ ngày.

+ Hươu hậu bị (5 -7 tháng tuổi): 12kg/ ngày.

+ Hươu từ 8 tháng – 1 năm tuổi: 15kg/ ngày.

+ Hươu từ 2 năm trở lên: 18 – 22kg/ ngày. 

4. Chăm sóc hươu đực lấy nhung

Khi hươu đực được 14 – 15 tháng tuổi là có thể khai thác nhung. Trước khi khai thác nhung hươu cần chăm sóc đặc biệt cho hươu trước 1 – 2 tháng. Cho hươu ăn nhiều thức ăn xanh, đặc biệt là cỏ băm nhỏ. Mỗi ngày cho ăn từ 600 – 800gran/ con.

Sau khi cắt hươu sẽ bị chảy máu, đau và hoảng hốt, lúc này nên cho hươu nghỉ ngơi, ăn cháo có bỏ thêm chút muối và băng chỗ cắt để cầm máu.

Hươu đực có thể cho nhung khoảng 25 năm. Khi hươu bắt đầu có khối lượng 1 cặp nhung từ 200 – 300gram/ cặp, bà con nên dừng khai thác.

Chúc bà con thành công với cách nuôi hươu sao lấy nhung trên đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *