Bệnh thường gặp trên cây mía – Hướng dẫn chi tiết cách điều trị

Cây mía là loại cây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng loại cây nào cũng cần chú trọng việc phòng bệnh. Các bệnh thường gặp trên cây mía không quá khó phát hiện nhưng cần biết cách  phòng trừ để mía đạt năng suất cao.

Các loại sâu phá cây mía

Sâu mình hồng: Sâu non màu hồng, khi phát triển thành bướm thì trên đầy có hai sừng, loại bướm này được gọi tên khác là bướm cú mèo. Loại sâu bướm này tấn công vào các cây mía con, đục từ ngọn mía xuống và ở trong thân cây nằm sâu dưới mặt đất làm ngọn mía trở nên héo, chết khô có màu trắng.

Sâu bốn vạch: Trên thân có những vạch kéo dài, bướm có 2 cánh trước có màu vàng. Loại này phá hoại cây mía trưởng thành, sâu chui vào bẹ lá, đục vào thân cây, cây mía sẽ bị đổ ngã, tạo điều kiện cho các bệnh tấn công, nhất là bệnh thối đỏ.

Các bệnh hại trên cây mía

Ngoài nguyên nhân do các loại sâu phá hoại, cây mía có thể bị tấn công bởi các bệnh hại sau đây:

Bệnh than (hay còn gọi là bệnh roi ngựa): Từ ngọn cây mía đâm ra một roi cong xuống và được phủ ngoài bằng một lớp bào tử màu đen. Bệnh dễ phát tán rộng do bào tử dễ lây lan qua nhiều hình thức như theo gió, theo nước, ở trong đất,… khi bị tấn công làm cho cây mía không có khả năng tạo lóng. Nếu mía tơ bị bệnh sẽ cho năng suất không cao và nếu liên tục lưu gốc chúng sẽ phát triển thành bụi mía cây nhỏ, um tùm hay còn gọi là mía ma, mía đực. Bệnh này thường gặp ở giống mía VĐ 86-368.

Bệnh thối đỏ (bệnh rượu): Do nấm gây ra thông qua vết xây xát và lỗ nhỏ trên thân cây mía của sâu đục thân. Mía bị bệnh khi chẻ ra có màu đỏ, mùi hôi giống như rượu và mía bị chết dần sẽ làm giảm năng suất và chữ đường đáng kể. Bệnh phổ biến ở giống mía QĐ11.

Cách phòng trừ các bệnh hại cây mía

Điều tiên quyết, quan trọng nhất đó là chọn các giống mía tốt, có khả năng kháng sâu bệnh. Vệ sinh đồng ruộng để cắt đường lây lan.Rải Basudin hoặc Bam trước khi đặt hom.Bón ít phân đạm, tăng cường kali.

Ngoài ra, việc theo dõi là rất cần thiết, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để xử lý kịp thời khi phát hiện sâu, bệnh.Cắt và tiêu hủy các cây bị bệnh. Đối với sâu mình hồng cần phải cắt sâu tận gốc mía để tránh trường hợp chúng phát tán nhanh hơn.

Hạn chế sử dụng thuốc hóa học trừ trường hợp khi sâu bệnh phát triển nhiều trên diện tích rộng mà không thể tiêu diệt bằng thủ công để đảm bảo chất lượng mía.

Nghề trồng mía vẫn chưa có sự phát triển vượt bậc, một số nơi đã bắt đầu sử dụng máy bốc mía lên xe ôtô để công việc đạt hiệu quả cao và giảm đi sự vất vả, thế nhưng một số nơi vẫn dùng sức người, khiến hiệu quả làm việc thấp.