Công nghệ

Bàn phím laptop bị liệt một nút thì phải làm sao?

Laptop nào cũng được trang bị sẵn bàn phím, tuy nhiên chúng lại rất dễ hỏng và bị kẹt nút nếu sử dụng lâu ngày và với lực tác động mạnh. Bàn phím bị kẹt nút sẽ mang lại sự khó chịu, bất tiện trong khi sử dụng

Nguyên nhân bàn phím kẹt, liệt nút có thể do lực tác động bên ngoài hoặc bên trong, lỗi phần cứng hoặc phần mềm, để có thể khắc phục, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẹo sau.

Bàn phím bị liệt 1 nút

  • Sửa bàn phím liệt nút do bị kẹt, bụi bẩn:

Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị liệt do kẹt dị vật hoặc bụi bẩn, bạn hãy tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.

Sau đó dùng bình khí nén ( có thể tìm mua tại các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm), xịt xung quanh vị trí của mỗi phím bị mắc kẹt để loại bỏ bụi và mảnh vỡ.

Nếu bạn không có bình không khí nén, bạn có thể xoay laptop lộn ngược và chạm, lắc nhẹ lưng máy để khiến dị vật và bụi bẩn rơi ra

Tiếp theo, hãy lấy rượu isopropyl, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tẩm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt nước rồi lau xung quanh bàn phím để loại bỏ các vết bẩn.

Nếu bạn có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng tăm hoặc nhíp giấy thẳng để gắp loại bỏ nó.

  •  Vệ sinh phím:

Tắt máy và rút phích cắm của máy tính. Sau đó chụp ảnh lại bàn phím để ghi nhớ vị trí của chúng.

Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho máy tính xách tay để gỡ bỏ các phím của keyboard đúng cách, tránh làm tổn thương các bộ phận mạch bên trong.

Sử dụng khí nén và vải được làm ẩm bằng rượu isopropyl để loại bỏ bụi bẩn, các vết dính và vết bẩn trên bàn phím.

Cuối cùng là rửa sạch và làm khô các phím.Sau khi tất cả các phím đều đã khô thì hãy gắn lại chúng và để qua đêm trước khi sử dụng lại.

Có thể bạn quan tâm:

  1. The Best 17-inch Laptops – Top Laptop
  2. The Best Gaming Laptop | OpenXLive
  • Sửa bàn phím liệt nút do phần mềm:

Nếu bạn chỉ gặp vấn đề bàn phím bị liệt một nút hoặc một số nút khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì hãy kiểm tra lại phần mềm của mình vì rất có thể nó đã gặp sự cố.

Kiểm tra phích cắm bàn phím hoặc pin. Pin yếu có thể là nguyên nhân khiến các cú nhấn phím của bạn không phản hồi hoặc phản hồi chậm, do vậy bạn hãy kiểm tra lại tình trạng pin của mình. Bên cạnh đó bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải vào hub, keylogger hoặc các thiết bị khác.

Bàn phím với ổ cắm PS / 2 tròn 6 chân đôi khi gặp lỗi nếu chúng được kết nối trong khi máy tính bật. Do vậy, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối bàn phím rồi kết nối lại.

Nếu một số phím của máy tính xách tay của bạn không phản hồi khi nhấn, có thể là do có một kết nối nội bộ lỏng lẻo. Trừ khi bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử thì hãy thao tác tháo rời để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không thì hãy mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để nhờ sự trợ giúp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button