Bạn nên biết – Bí kíp lái xe an toàn dịp Tết

Thực ra thì lái xe an toàn rất đơn giản thế nhưng chỉ với một sơ sẩy nhỏ cũng có thể khiến bạn gặp phải những tai nạn không ngờ tới. Vào dịp Tết thì việc lái xe an toàn càng quan trọng hơn, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn những bí kíp lái xe an toàn dịp Tết bạn nên biết.

Đã uống rượu – Không lái xe

Vào dịp Tết thì chúng ta thường có quan niệm đó chính là mọi người thường vui hết mình và uống hết sức trong những bữa tiệc đầu năm. Thế nhưng nó lại là một điều nguy hiểm với những ai lái xe, không chỉ ô tô mà tất cả những loại xe khác. Bởi khi say thì não bộ sẽ dễ bị rối loạn và dễ phán đoán sai khoảng cách và giảm khả năng quan sát của bạn. 

Đã uống rượu - Không lái xe

Không chỉ thế khi rơi vào trạng say thì tốc độ phản ứng và khả năng tự chủ sẽ kém đi và dễ dẫn đến tình trạng đi quá tốc độ, lạc tay lái, phóng quá nhanh hay có thể đi sai làn đường. Chính vì thế mà nếu muốn có một cái Tết trọn vẹn thì bạn hãy đảm bảo khi đã uống rượu thì không lái xe nhé!

Kiểm soát được tốc độ

Trong những vụ tai nạn ở Việt Nam thì nguyên nhân phổ biến đó chính là do chạy quá tốc độ và đi quá nhanh. Và nó lại càng đặc biệt trong dịp Tết trong tâm trạng muốn được về với gia đình thì họ lại muốn tăng tốc độ để nhanh chóng được về chung vui cùng với gia đình.

Kiểm soát được tốc độ

Chính điều đó khiến bạn không kiểm soát được tốc độ và không tuân theo những chỉ số tốc độ được quy định trên từng đoạn đường. Ngoài ra thì cũng cần nhớ rằng hãy tránh nhữn làn đường dành cho xe máy và nhớ là đừng bao giờ vượt lên từ bên phải – điều đó rất dễ gây những tai nạn không ngờ tới.

Hạn chế việc lái xe khuya

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải lái xe khuya thì nên có người ngồi bên cạnh để trò chuyện để hạn chế việc ngủ gật. Hay nói cách khác khi lái xe khuya bạn cần có kinh nghiệm để lái xe được an toàn nhất. Và cũng đừng chủ quan khi đang lưu thông trên đường cao tốc mà hãy làm chủ tốc độ và tập trung quan sát đường hơn đặc biệt là những đoạn đường có rào chắn.

Hạn chế việc lái xe khuya

Đừng chủ quan rằng vào việc vào những ngày Tết thì những chiếc container hay xe tải ít hoạt động về đêm, nhưng lượng xe máy và ô tô lại nhiều hơn những ngày thường nên bạn đừng chủ quan khi lái xe đêm khuya.

Khi lái xe cần tập trung cao độ

Đừng để điều gì làm bạn mất tập trung khi lái xe bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn và có thể dẫn đến những va chạm không ngờ tới vào những ngày đầu năm mới.

Khi lái xe cần tập trung cao độ

Hãy tập trung cao độ khi lái xe để mang đến sự an toàn nhất cho người thân, hãy tạm thời để chiếc điện thoại của bạn nghỉ ngơi trong suốt quãng đường xe chạy. Và nếu bắt buộc phải nghe điện thoại thì hãy sử dụng tai nghe bluetooth hay tai nghe ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe an toàn dịp Tết mà bạn nên biết để trang bị cho mình những điều cơ bản nhất khi lái xe để đem lại an toàn cho bản thân và gia đình khi đi xe cùng bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *